Cà Gai Leo Khô – Phương Thuốc Trị Dứt Điểm Nhiều Bệnh

Cà gai leo trong Đông Y chính là thảo dược có tác dụng tuyệt vời đối với các vấn đề về gan. Mặc dù cà gai leo khô và tươi đều có thành phần dược chất giúp điều trị bệnh, nhưng loại khô vẫn được ưu tiên sử dụng nhiều hơn vì tính thuận tiện. Bạn có biết sử dụng cà gai leo khô trị bệnh gan theo cách nào tốt nhất không? Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Những bộ phận dùng làm cà gai leo khô

Cà gai leo là một loại cây mọc dại và còn mang nhiều tên gọi dân gian khác như: cà gai dây, cây cà gai, cà dây leo, cây gai cườm, cây cà quýnh.

Cà gai leo khô
Các bộ phận của cà gai leo đều có thể sử dụng để làm thành thuốc
  • Thân cà gai leo

Cây thuộc loại thân thảo và có khả năng sống lâu năm. Phần thân của cà gai leo sau khi được thu hoạch về có thể chặt thành khúc nhỏ, phơi khô.

  • Lá cà gai leo

Một trong những bộ phận của cây được sử dụng để làm thành cà gai leo khô đó là lá cây. Lá cây có kích thước lớn và thường mọc đối xứng với nhau. Bề mặt lá phía trên có màu xanh đậm và mặt dưới phủ đầy lông tơ.

  • Rễ cà gai leo

Trong vị thuốc cà gai leo khô, thành phần nhiều nhất và có giá trị dược tính cao nhất đó là rễ cây. Thông thường rễ cây dài khoảng 15 – 20cm. Lớp vỏ bên ngoài của bộ rễ có màu nâu vàng và tương đối mềm.

Cây cà gai thuộc dạng rễ cọc, ngoài rễ chính đâm sâu xuống đất thì xung quanh có rất nhiều rễ phụ bao quanh.

Rễ cây là bộ phận có chứa lượng dược chất cao
Rễ cây là bộ phận có chứa lượng dược chất cao

Cách sử dụng cà gai leo trị bệnh

Cây cà gai leo khô được sử dụng phổ biến vì khi ở dạng khô, thuốc dễ bảo quản, có thể sử dụng bất kỳ lúc nào mình cần. Đặc biệt là với cà gai leo khô đã qua xử lý để loại bỏ tạp chất sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời hơn cho sức khỏe.

  1. Sử dụng cà gai leo khô để pha trà

Một trong những cách sử dụng cà gai leo khô được áp dụng phổ biến là hãm trà. Bạn chỉ cần rửa sạch cà gai, sau đó cho vào ấm trà, ngâm qua nước sôi khoảng 3 phút, chắc bỏ phần nước đầu. Sau đó bạn chế nước sôi vào bình, đậy nắp kín và đợi khoảng 15 phút để trà tiết ra dược chất. Trà cà gai leo có thể chế thêm 2 lần nước tiếp theo, đến khi nước có vị nhạt thì mới bỏ.

Bệnh nhân sử dụng trà cà gai leo giống như nước trà hàng ngày, có thể uống trước hoặc sau bữa ăn.

  1. Sử dụng cà gai leo khô sắc thuốc

Nếu bạn muốn nhận được lượng dược chất cao hơn từ cà gai leo khô thì có thể áp dụng phương pháp sắc nước. Bạn cần chuẩn bị lượng cà gai leo khô theo chỉ định của thầy thuốc, sau khi sơ chế thì cho vào ấm sứ, sành hay thủy tinh để đun. Khi nước sôi lớn thì bắt đầu giảm lửa nhỏ lại để thêm 15 phút. Sau đó tắt bếp và chắt nước uống trong ngày.

Trà cà gai leo
Người bệnh có thể sử dụng cà gai leo để sắc thuốc uống

Cần lưu ý gì khi sử dụng cà gai leo khô?

Cà gai leo khô mang đến những dược chất tuyệt vời cho lá gan của người dùng. Tuy nhiên để thảo dược phát huy hết công dụng thì bạn cần sử dụng đúng liều lượng, đúng cách. Đồng thời bạn cần chú ý đến một số vấn đề khi sử dụng như:

  • Không sử dụng nước cà gai leo khô đã để qua đêm, cho dù bảo quản ở điều kiện tủ lạnh.
  • Cà gai leo không có mùi lạ, hôi mốc không nên sử dụng.
  • Không dùng cà gai leo quá liều lượng. Dùng quá nhiều.
  • Thành phần dược chất trong cà gai leo có thể bị biến đổi nếu dùng ấm bằng kim loại để sắc thuốc.
  • Không tùy ý kết hợp cà gai leo với những thảo dược khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Mua cà gai leo ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên lựa chọn cà gai leo khô ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất? Vậy bạn có thể tìm hiểu cà gai leo khô do Thái Sơn cung cấp.

Thái Sơn luôn cam kết mang đến cho khách hàng của mình dòng dược liệu sạch, chất lượng và đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.

Bạn có thể trực tiếp liên hệ đến chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm chuyên môn của chúng tôi để được tư vấn thêm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.