Cây dâu tằm – ‘Tiên dược’ trời ban không phải ai cũng biết

Cây dâu tằm là một loại cây gắn liền với người dân Việt Nam từ rất lâu về trước. Trong Đông Y, cây dâu tằm giống như loại “tiên dược” với những công dụng chữa bệnh hiệu quả. Sử dụng cây dâu tằm – “Tiên dược” trời ban như thế nào để cho hiệu quả tốt nhất? Chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại thuốc này nhé.

Hình ảnh cây dâu tằm
Cây dâu tằm được nhiều người biết đến như “tiên dược”

Bộ phận nào của cây dâu tằm dùng để chữa bệnh?

Trên thực tế, mọi bộ phận của cây dâu tằm đều có thể dùng để chữa bệnh. Bao gồm rễ, cành non, tầm gửi, tổ bọ ngựa mọc trên đầu cây, trái…

  • Phần vỏ rễ dâu tằm chữa ho ra máu, ho khan, đi tiểu ít, phù thũng.
  • Phần lá dâu có thể dùng để chữa cảm mạo, nhức đầu, đau họng, chảy nước mắt, mắt đỏ, mồ hôi trộm, huyết áp cao.
  • Cành dâu tằm non dùng trong điều trị tê thấp, chân tay co quắp.
  • Trái dâu tằm có tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường, mắt mờ, lao hạch, thiếu máu, ù tai.
  • Tầm gửi trên cây dâu tằm hỗ trợ điều trị phong thấp, đau lưng, tê bại, mỏi gối.
  • Tổ bọ ngựa trên cây dâu tằm chữa đổ mồ hôi trộm, hư lao, bạch đới, di tinh, đi tiểu không nín được, đái đục.
Vị thuốc cây dâu tằm
Mọi bộ phận trên cây dâu tằm đều có thể dùng để làm thuốc

Những bài thuốc quý từ cây dâu tằm

Cây dâu tằm không chỉ dùng để điều trị những chứng bệnh đã nêu trên. Dưới đây là bài thuốc điều trị bệnh từ cây dâu tằm rất hiệu quả.

1. Bài thuốc chữa đau mắt, thong manh

Lá dâu tằm tươi sau khi làm sạch thì giã nát, phơi khô và mang đốt thành than. Sau đó nấu thành nước và dùng để rửa mắt.

2. Bài thuốc chữa đau nhức

Phụ nữ bị chứng đau nhức, mệt mỏi có thể dùng bài thuốc từ lá dâu tằm được chế biến như sau: Dùng lá dâu già, lược gãy, nệm rách, tóc rối. Liều lượng cho mỗi nguyên liệu là bằng nhau.

Tất cả các nguyên liệu đem đốt và tán nhỏ, mỗi lần uống khoảng 12g với nước nóng.

Cây dâu tằm trị đau nhức
Cây dâu tằm dùng để điều trị đau nhức xương khớp

3. Bài thuốc chữa hen suyễn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bài thuốc này bao gồm: lá dâu tằm già, trấu (sao mật) và lá thầu dầu già đem đi tán nhỏ. Thắng cùng mật để tạo thành viên nhỏ bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 1 viên và nên uống cùng nước nóng.

4. Bài thuốc điều trị huyết áp cao

Dùng 1 nắm lá dâu bánh tẻ, 1 con cá diếc sống. Bạn mang cá diếc bỏ vào chậu nước muối cho cá nhỏ hết nhớt, k cần mổ bụng, đem cá đi luộc. Sau khi cá chín gỡ lấy phần thịt để nấu cùng lá dâu và ăn.

Hoa hòe điều trị huyết áp cao
Vị thuốc điều trị huyết áp cao hiệu quả

5. Bài thuốc tẩy sán xơ mít

Bạn cần dùng dao tre để cạo lấy phần vỏ trắng của cành dâu tằm, dùng 3 bát nước để sắc, khi còn lại 1 nát thì ngưng. Tối hôm trước nhịn ăn, sang ngủ dậy khi bụng còn đói thì uống liền. Sán trong người sẽ được đẩy ra bên ngoài.

6. Bài thuốc chữa tiểu buốt, nước tiểu dục

Dùng tổ bọ ngựa cây dâu tằm, mỗi lần dùng 1 cái đem nướng khô và tán nhỏ. Nên uống cùng với rượu trong lúc đói. Uống 2 – 3 lần trong 1 tuần sẽ chấm dứt chứng tiểu buốt.

Dùng ngài tằm đã bỏ phần đầu, chân, cánh để mang sấy khô, tán nhỏ và giã với cơm, tạo thành từng viên nhỏ bằng hạt ngô. Bạn dùng thuốc lúc đói, uống cùng nước muối loãng để trị chứng đi tiểu đục.

7. Bài thuốc chữa viêm họng

Lấy mộc nhĩ cây dâu tằm vào đúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, loại mộc nhĩ này trắng như vẩy cá. Bạn cần giã nhỏ mộc nhĩ dâu tằm, tẩm cùng mật và viên thành từng viên để ngậm.

8. Bài thuốc điều trị tóc rụng, tóc bạc

Bạn chỉ cần dùng quả dâu tằm ngâm với đường thường xuyên giúp tóc nhanh mọc, đen và mọc nhiều hơn.

Hy vọng những thông tin về cây dâu tằm mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại thảo dược này. Đồng thời, giúp bạn biết cách làm sao để sử dụng có hiệu quả.