Cây huyết dụ – Khắc tinh của bệnh trĩ ra máu, rong kinh

Cây huyết dụ là vị thuốc quen thuộc, chữa trị được nhiều chứng bệnh, trong đó phải kể đến bệnh trĩ ra máu và rong kinh. Vậy bạn đã biết gì về loại thảo dược này? Làm thế nào để sử dụng cây huyết dụ chữa bệnh trĩ ra máu, rong kinh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cây huyết dụ
Cây huyết dụ có mặt trong nhiều bài thuốc Đông Y

Sơ lược về cây huyết dụ

Đặc điểm dễ nhận biết nhất ở cây huyết dụ chính là phần lá có màu đỏ (một loại màu đỏ 2 mặt lá, một loại một mặt đỏ, một mặt xanh). Cây huyết dụ rất dễ trồng, phù hợp với khí hậu mọi vùng miền nên dễ tìm và phần lá được dùng làm thuốc (thường thì người ta dùng loại cả hai mặt có màu đỏ). Ngoài ra, ở một số bài thuốc cũng cần sử dụng rễ cây.

Cây huyết dụ là một vị thuốc Đông y có tính mát, vị hơi đắng nhạt giúp cầm máu, bổ huyết, … Đây được coi là khắc tinh của bệnh trĩ ra máu và rong kinh.

Cây huyết dụ chữa bệnh trĩ

Trĩ luôn là nỗi ám ảnh thường niên của những ai mắc phải. Theo đó, việc làm thế nào để chữa trị căn bệnh này một cách đơn giản nhất cũng là điều được quan tâm.

Là vị thuốc lành tính, bên cạnh khả năng bổ máu, cây huyết dụ còn giúp tan ứ nên rất có hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ ra máu. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, chỉ cần áp dụng bài thuốc sau đây:

  1. Bài thuốc chữa trĩ rau máu từ huyết dụ

Chuẩn bị nguyên liệu: Huyết dụ (lá tươi) 20g, nên sử dụng loại cả hai mặt đều có màu đỏ, nước sạch 200ml

Cách nấu và dùng: Rửa sạch lá huyết dụ tươi rồi để ráo. Sau đó cho vào nồi nấu cùng 200ml nước cho đến khi sắc lại còn 100ml. Sử dụng để uống khoảng 2 đến 3 lần trong ngày.

Cây huyết dụ chữa bệnh trĩ ra máu rất hiệu quả
Cây huyết dụ chữa bệnh trĩ ra máu rất hiệu quả

Đây là bài thuốc chữa bệnh trĩ ra máu phổ biến và rất công hiệu. Sử dụng trong một thời gian ngắn sẽ đem lại kết quả không ngờ.

  1. Kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học

Việc sử dụng thuốc sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu như bạn biết cách kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp. Theo đó, để bệnh trĩ ra máu nhanh khỏi bạn nên:

– Ăn nhiều trái cây và rau xanh, uống nhiều nước. Tránh ăn những món cay nóng, dầu mỡ,…

– Thường xuyên vận động để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ nhu động ruột.

– Không ngồi quá lâu, luyện tập đại tiện theo giờ và sử dụng nước rửa sau khi đại tiện thay vì giấy lau.

Cây huyết dụ chữa rong kinh

Cây huyết dụ luôn có mặt trong các bài thuốc trị rong kinh (kinh nguyệt kéo dài với số lượng nhiều) hoặc sau khi sinh, sảy thai bị mất nhiều máu, cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Theo đó, để chữa trị rong kinh bằng cây huyết dụ bạn có thể tham khảo 2 bài thuốc sau:

Theo đó, để chữa trị chứng bệnh này, bạn có thể tham khảo 2 bài thuốc sau:

  1. Bài thuốc 1

Bài thuốc này được áp dụng khá phổ biến vì nguyên liệu dễ tìm và cách dùng khá đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu: 20gr huyết dụ tươi (nên chọ phần lá của loại cây có hai mặt màu đỏ), 8gr rễ cỏ gừng, 10gr rễ cỏ tranh, 10gr đài mướp.

Cách dùng: Mang những nguyên liệu đã chuẩn bị đi làm sạch và thái nhỏ. Sau đó sắc với 300ml nước cho đến khi còn 100ml. Uống mỗi ngày 2 lần.

Cây huyết dụ còn có thể chữa rong kinh
Cây huyết dụ còn có thể chữa rong kinh hiệu quả
  1. Bài thuốc 2

Bài thuốc này được dân gian truyền lại và ít được áp dụng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu: 20gr huyết dụ tươi (chọn phần lá 2 mặt có màu đỏ), 10gr cành tử tô, 10gr hoa cau đực, một ít tóc đã được đốt thành than.

Cách dùng: Làm sạch rồi thái nhỏ các nguyên liệu đã chuẩn bị. Sắc với nước và chia làm 2 đến 3 lần uống cho một ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang.

Cần lưu ý gì khi sử dụng cây huyết dụ để chữa bệnh trĩ ra máu và rong kinh?

– Chỉ nên dùng cây huyết dụ chữa trị theo đúng bài thuốc, không tự ý dùng quá liều.

– Không dùng cây huyết dụ và những bài thuốc này cho phụ nữ mang thai hay bị sót nhau thai sau sinh.

Cây huyết dụ đỏ
Ngoài tác dụng chữa bệnh, cây huyết dụ còn là một loài cây cảnh được nhiều người ưa thích

Có thể nói, những phương thức điều trị bằng cây huyết dụ đề khá đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả rất cao. Chỉ cần áp dụng đúng cách, bạn sẽ không còn phải lo lắng về bệnh trĩ ra máu hay rong kinh nữa.