Cây lá lốt – Trị bệnh xương khớp hiệu quả đến mức bất ngờ

Cây lá lốt là một loại cây thông dụng, thường xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt. Bên cạnh đó, loại cây này còn được biết đến với nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng điều trị bệnh xương khớp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cây lá lốt và tác dụng điều trị xương khớp.

Cây lá lốt
Cây lá lốt được nhiều người biết đến và thường có mặt trong nhiều món ăn của người Việt

Sơ lược về cây lá lốt

Cây lá lốt hay “nốt” thuộc họ hồ tiêu. Lá lốt có mùi thơm đặc biệt, hình tim và một mặt lá bóng. Cây lá lốt rất dễ trồng, chỉ cần giâm cành ở đất ẩm là cây sẽ sống tốt và cho ra cành rất nhanh.

Lá lốt thường được dùng trong nhiều món ăn (bò lá lốt, bánh xèo,…), đắp chổ đau, điều trị vết thương, ….

Công dụng trị bệnh xương khớp của lá lốt

Lá lốt mang tính ấm, có vị nơi cay nồng và có nhiều ứng dụng cho sức khỏe như làm ấm bụng, hạ khí, trừ lạnh, giảm đau,…. Đặc biệt, lá lốt có thể sử dụng điều trị chứng đau nhức xương khớp rất công hiệu qua những phương pháp sau:

  1. Chườm lá lốt vào chỗ đau

Người mắc chứng đau nhức xương khớp dễ bị sưng và đau ở các vùng khớp trong cơ thể. Dùng lá lốt chườm vào chỗ đau giúp người bệnh dễ chịu và đỡ sưng hơn. Bạn có thể sử dụng khoảng 20g lá lốt tươi đã được rửa sạch và làm ráo nước rồi xay nhuyễn lại với chút muối. Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi rồi đun sôi với lửa nhỏ và khuấy đều tay (tránh để hỗn hợp bị cháy).

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp hiệu quả
Lá lốt chữa đau nhức xương khớp hiệu quả

Tiếp theo bạn chỉ cần đổ tất cả ra một chiếc khăn sạch hoặc túi chườm đã chuẩn bị sẵn rồi đắp lên vùng bị sưng, đau. Thực hiện việc này thường xuyên, mỗi ngày từ 2 đến 3 lần bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được kết quả.

Lưu ý, phải kiểm tra độ nóng trước khi chườm để tránh bị bỏng sẽ rất nguy hiểm.

  1. Trị đau nhức xương khớp với lá lốt khô

Đối với lá lốt phơi khô, bạn cũng cần phải làm sạch bằng cách rửa rồi để ráo nước. Lượng lá lốt phù hợp để sử dụng là 10g đến 15g cho một ngày. Phương pháp này cũng khá đơn giản, chỉ cần cho lượng lá lốt khô vừa đủ vào nước và đun sôi một lúc là được. Sử dụng nước lá lốt để uống hằng ngày, tốt nhất là uống nước lúc còn nóng và sau khi ăn.

Kiên trì thực hiện bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được hiệu quả rõ rệt sau một tuần sử dụng. Vùng xương khớp bị đau nhức sẽ đỡ hơn rất nhiều, giúp bạn có tinh thần thoải mái vì không còn khó chịu hay đau đớn nữa.

  1. Trị bệnh xương khớp với lá lốt tươi

Cũng giống như lá lốt khô, lá lốt tươi được dùng để nấu nước uống. Bạn có thể dễ dàng tìm mua lá tươi ở chợ nay trồng và hái xung quanh nhà vẫn được. Lá lốt tươi mang về bị chọn khoảng 10g đến 20g rồi rửa sạch sau đó cho vào nồi rồi sắc lấy nước.

Ăn lá lốt hàng ngày
Ăn lá lốt hàng ngày cũng là cách trị bệnh xương khớp hữu hiệu

Uống nước lá lốt tươi sau khi ăn xong thường xuyên tình trạng đau xương khớp sẽ được đẩy lùi.

Nếu bạn cảm thấy nước lá lốt quá khó uống thì vẫn có thể chế biến thành món ăn hoặc sử dụng làm rau ăn kèm hàng ngày.

Cần lưu ý gì khi sử dụng lá lốt trị bệnh xương khớp?

Khi sử dụng lá lốt để chữa bệnh, cần phải lưu ý những điều sau:

– Chỉ nên ăn lá lốt ở một lượng vừa phải để tránh làm ảnh hưởng sức khỏe. Theo chuyên gia, lượng lá lốt có thể sử dụng cho người bình thường là 50g đến 100g một ngày.

– Vì lá lốt có tính nóng nên những người đang bị nhiệt miệng, táo bón không nên ăn lá lốt.

– Chỉ nên ăn lá lốt sau bữa ăn và không dùng cho người đang và có tiền sử đau dạ dày.

Hình ảnh cây lá lốt
Hình ảnh cây lá lốt

Cây lá lốt là một phương thuốc điều trị các bệnh xương khớp khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên sử dụng lá lốt cần phải đúng cách, đúng người để đảm bảo sức khỏe.