Cây sống đời được nhiều gia đình sử dụng để làm cây cảnh vì chúng có hoa rất đẹp và mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên, loại cây này còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Để hiểu thêm về loại cây này, mời các bạn xem qua 10 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây sống đời.

Tìm hiểu về cây sống đời

Cây sống đời có tên gọi khác là cây lá bỏng, sở dĩ chúng có tên gọi này là vì có tác dụng chính chữa bỏng. Cây sống đời được nhiều nhà nghiên cứu khoa học đánh giá là loại cây thảo dược tốt cho sức khỏe. Chúng được nhiều thầy thuốc Nam hái về để làm dược liệu.

Cây sống đời ngoài chức năng bào chế thuốc còn được nhiều người làm cây cảnh. Hoa của cây sống đời có màu sắc đẹp, mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên được nhiều nhà trồng.

Hình ảnh cây sống đời

10 tác dụng của cây sống đời

Chữa bỏng

Nhắc đến cây sống đời, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến công dụng chữa bỏng của cây. Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ việc rửa sạch lá rồi đắp lên vùng da bị bỏng. Lá cây sống đời có tác dụng rất tốt trong việc làm lành da khi bị bỏng.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những người bị bỏng nhẹ. Trường hợp bỏng nặng cần phải sơ cứu và đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị.

Chữa viêm xoang mũi

Ngoài việc chữa bỏng, cây sống đời còn có thể điều trị viêm xoang mũi. Cách làm như sau:

Bạn rửa sạch lá sống đời rồi giã nhát. Sau đó dùng bông sạch chấm vào nước cốt lá sống đời rồi nhét vào lỗ mũi. Mỗi ngày dùng đều đặn 4 – 5 lần đến khi mũi thoải mái. Bạn cũng nên vệ sinh dụng cụ giã lá để tránh nhiễm trùng.

Chữa đau xương khớp, đau lưng

Để điều trị bệnh đau lưng, đau xương khớp, bạn hơ lá sống đời trên lửa rồi đắp lên vùng bị đau. Khi hoạt động hoặc di chuyển nhiều, bạn có thể quấn chặt giữ lá trên vùng lưng bị đau.

đau lưng và gai cột sống
Cây thuốc có thể làm giảm đau lưng và gai cột sống

Trị chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam, bạn dùng lá cây sống đời rửa sạch, sau đó giã lấy nước. Dùng bông sạch chấm vào dung dịch rồi nhét vào lỗ mũi để ngăn máu chảy ra và làm liền vết thương.

Trị viêm họng

Cách dùng: Rửa sạch lá sống đời, nhai sống rồi nuốt lấy nước. Sử dụng lá sống đời nhiều lần trong ngày có thể điều trị viêm họng hiệu quả.

Chữa trị trĩ nội

Người bị trĩ nội có thể dùng lá sống đời để điều trị. Người bệnh có thể nhai lá sống đời để lại bã rồi cho vào khăn đắp hậu môn. Mỗi ngày dùng khoảng 10 lá chia đều vào 3 buổi trong ngày. Lưu ý nên vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước muối ấm trước khi đắp.

Chữa nhức đầu

Khi bạn bị nhức đầu, hãy đun lá sống đời bằng lửa nóng sau đó đắp lá lên vùng trán bị nhức. Lá có tác dụng điều trị nhức đầu khá hiệu quả.

Hỗ trợ tuyến sữa

Lá cây sống đời có công dụng tăng lượng sữa của người mẹ trong thời kỳ cho con bú. Người mẹ có thể nhai lá với nước hoặc nấu canh để ăn hằng ngày. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp mẹ tránh mất sữa sau sinh và tăng lượng sữa.

Ý nghĩa phong thủy của cây Sống đời

Ngoài việc chữa bệnh, cây sống đời còn có nhiều ý nghĩa phong thủy và được dùng làm cây cảnh.

Hoa của cây sống đời có nhiều màu sắc nên có các ý nghĩa về tình duyên, công việc,…

Đối với gia đình: Cây sống đời mang ý nghĩa sức khỏe, hạnh phúc và đoàn kết giữa các thành viên.

Trong công việc: Cây sống đời mang đến ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn trong công việc.

Trong tình yêu: Cây sống đời thể hiện sự bền vững, chân thành, thủy chung.

Bạn vừa xem qua những công dụng tuyệt vời của cây sống đời. Loại cây này không chỉ dùng làm thuốc chữa bệnh mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Bạn có thể mua chúng về để làm cây cảnh trang trí nhà cũng rất đẹp đấy.

Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ ngay với bạn bè nhé!