Sống đời: 8 Công dụng chữa bệnh “thần kỳ” của cây sống đời

Cây sống đời được nhiều gia đình sử dụng để làm cây cảnh vì chúng có hoa rất đẹp và mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên, loại cây này còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Để hiểu thêm về loại cây này, mời các bạn xem qua 13 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây sống đời.

Tìm hiểu về cây sống đời

Cây sống đời có tên gọi khác là cây lá bỏng, sở dĩ chúng có tên gọi này là vì có tác dụng chính chữa bỏng. Cây sống đời được nhiều nhà nghiên cứu khoa học đánh giá là loại cây thảo dược tốt cho sức khỏe. Chúng được nhiều thầy thuốc nam hái về để làm dược liệu.

Cây sống đời ngoài chức năng bào chế thuốc còn được nhiều người làm cây cảnh. Hoa của cây sống đời có màu sắc đẹp, mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên được nhiều nhà trồng.

Cây sống đời
Hình ảnh cây sống đời hay còn gọi là cây lá bỏng

13 Tác dụng của cây sống đời (lá bỏng)

1. Chữa bỏng

Nhắc đến cây sống đời, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến công dụng chữa bỏng của cây, ngoài tên gọi là cây sống đời, trong nhân dân thường gọi cây thuốc này là cây lá bỏng, có tác dụng điều trị bỏng hiệu quả. Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ việc rửa sạch lá rồi đắp lên vùng da bị bỏng. Lá cây sống đời có tác dụng rất tốt trong việc làm lành da khi bị bỏng.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những người bị bỏng nhẹ. Trường hợp bỏng nặng cần phải sơ cứu và đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị.

2. Chữa viêm xoang mũi

Ngoài việc chữa bỏng, cây sống đời còn có thể điều trị viêm xoang mũi rất an toàn và hiệu quả.

Bạn rửa sạch lá sống đời rồi giã nhát. Sau đó dùng bông sạch chấm vào nước cốt lá sống đời rồi nhét vào lỗ mũi. Mỗi ngày dùng đều đặn 4 – 5 lần đến khi mũi thoải mái. Bạn cũng nên vệ sinh dụng cụ giã lá để tránh nhiễm trùng.

3. Chữa đau xương khớp, đau lưng

Để điều trị bệnh đau lưng, đau xương khớp, bạn hơ lá sống đời trên lửa rồi đắp lên vùng bị đau. Khi hoạt động hoặc di chuyển nhiều, bạn có thể quấn chặt giữ lá trên vùng lưng bị đau.

đau lưng và gai cột sống
Cây thuốc có thể làm giảm đau lưng và gai cột sống

4. Trị chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam, bạn dùng lá cây sống đời rửa sạch, sau đó giã lấy nước. Dùng bông sạch chấm vào dung dịch rồi nhét vào lỗ mũi để ngăn máu chảy ra và làm liền vết thương.

Giã cây thuốc, dược liệu trị bệnh
Sử dụng nước giã cây thuốc để điều trị bệnh

5. Trị viêm họng

Cách dùng: Rửa sạch lá sống đời, nhai sống rồi nuốt lấy nước. Sử dụng lá sống đời nhiều lần trong ngày có thể điều trị viêm họng hiệu quả.

6. Chữa trị trĩ nội

Người bị trĩ nội có thể dùng lá sống đời để điều trị. Người bệnh có thể nhai lá sống đời để lại bã rồi cho vào khăn đắp hậu môn. Mỗi ngày dùng khoảng 10 lá chia đều vào 3 buổi trong ngày. Lưu ý nên vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước muối ấm trước khi đắp.

7. Chữa nhức đầu

Khi bạn bị nhức đầu, hãy đun lá sống đời bằng lửa nóng sau đó đắp lá lên vùng trán bị nhức. Lá có tác dụng điều trị nhức đầu khá hiệu quả.

8. Hỗ trợ tuyến sữa

Lá cây sống đời có công dụng tăng lượng sữa của người mẹ trong thời kỳ cho con bú. Người mẹ có thể nhai lá với nước hoặc nấu canh để ăn hằng ngày. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp mẹ tránh mất sữa sau sinh và tăng lượng sữa.

9. Điều trị chứng mất ngủ

Mất ngủ là bệnh thường hay xuất hiện ở tuổi trung niên. Bệnh gây ra tình trạng mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Vào buổi tối trước khi ngủ bạn có thể sử dụng 3-4 lá sống đời rửa sạch để ráo nước để ăn sống hoặc ép lấy nước uống.

10. Chữa đại tiện ra máu

Nguyên liệu là sống đời 10g, cỏ mực 10g, 10g ngải cứu và 10g trắc bá sau đó đem sao vàng. Tất cả hỗn hợp trên đem đi sắc nước uống cạn nên uống trong vòng một tháng để đạt hiệu quả tốt.

11. Nhanh làm liền sẹo

Để tránh để lại sẹo trên các vết thương. Bạn nên dùng lá bỏng giã dập đắp lên vùng bị thương khi da đã lành lại. Sử dụng thường xuyên và lặp lại để da không bị để lại sẹo.

12. Điều trị viêm đại tràng

Lấy 20 lá sống đời sống rửa sạch để ráo nước. Bạn nên ăn sống và chia thành 3 bữa trong ngày. Hãy nhớ là ăn cả bã.

13. Chữa chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ em

Lá sống đời rửa sạch sẽ và ngâm chút nước muối sau đó vớt ra để ráo nước. Bạn ép lấy nước cho trẻ uống 2 lần trên một ngày khoảng tầm 60ml.

Ý nghĩa phong thủy của cây sống đời

Ngoài việc chữa bệnh, cây sống đời còn có nhiều ý nghĩa phong thủy và được dùng làm cây cảnh.

Hoa của cây sống đời có nhiều màu sắc nên có các ý nghĩa về tình duyên, công việc,…

Đối với gia đình: Cây sống đời mang ý nghĩa sức khỏe, hạnh phúc và đoàn kết giữa các thành viên.

Trong công việc: Cây sống đời mang đến ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn trong công việc.

Trong tình yêu: Cây sống đời thể hiện sự bền vững, chân thành, thủy chung.

Trồng và chăm sóc cây sống đời như thế nào?

Cách trồng cây sống đời

  • Sống đời là một loại cây rất dễ sống. Chúng ta có thể dùng lá già cắm xuống đất là cây có thể phát triển tốt. Nhiệt độ thích hợp cho loại cây này là 20 đến 32 độ C. Tuy nhiên khi điều kiện khắc nghiệt cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển được.
  • Bạn cũng có thể gieo hạt cây. Hạt giống cỏ thể được mua tại các cửa hàng. Tuy nhiên phương pháp này cây phát triển khá lâu nên ít người sử dụng. Tách cây con được nhiều người áp dụng hơn.
Cây lá bỏng
Cây lá bỏng (sống đời) là một loại cây rất dễ sống và dễ chăm sóc

Cách chăm sóc cây sống đời:

  • Khi cây còn nhỏ tưới nước 2 lần mỗi ngày. Cây lớn hơn tưới 1 lần vào buổi sáng
  • Sống đời rất thích hợp với phân chuồng ủ mục.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Sống đời có nguy cơ bị các loại sâu bệnh phá hoại như sâu ăn lá, bọ trĩ và rầy mềm.

Bạn vừa xem qua những công dụng tuyệt vời của cây sống đời. Loại cây này không chỉ dùng làm thuốc chữa bệnh mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Bạn có thể mua chúng về để làm cây cảnh trang trí nhà cũng rất đẹp đấy.