Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo – Hình Ảnh Cây Thuốc, Công Dụng & Cách Dùng

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là cây thuốc dân gian đang được sử nhiều trong y học. Loài cây này có thể điều trị nhiều loại bệnh như ung thư, u bướu. Để tìm hiểu rõ hơn về loại thảo dược Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, mời các bạn xem qua trong bài viết sau.

Hình ảnh bạch hoa xà thiệt thảo
Hình ảnh vị thuốc bạch hoa xà thiệt thảo trị ung thư trong tự nhiên

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là cây gì?

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo được gọi với nhiều cái tên như: Cây Lữ Đồng, Xà Thiệt Thảo hay Giáp Mãnh Thảo. Chúng có tên khoa học là Hedyotis Diffusa Willd.

Đặc điểm thực vật

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo rất dễ nhận biết. Chúng là cây thân thảo sống trong năm. Thân của chúng có màu nâu nhạt với vốn cạnh phân thành nhiều cành nhỏ. Lá của cây dài khoảng 2cm và thuôn dài. Cuống lá nhỏ có màu xám nhạt.

Hoa của Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo khá nhỏ và có màu trắng. Chúng thường mọc đơn lẻ ở nách lá. Tràng hoa hình cầu và 4 lá nhỏ hình lưỡi giáo. Quả của cây mọc quanh năm với nhiều hạt bên trong.

Phân bố

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo được người dân trồng nhiều ở ven bờ ruộng và vùng sườn đồi. Là thảo dược tốt cho sức khỏe nên chúng được trồng nhiều tại nước ta. Bạn có thể tìm thấy ở mọi nơi, đặc biệt là vùng núi.

Vị thuốc Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là thảo dược tận dụng được gần hết các bộ phận của mình để làm thuốc.

Trong Đông Y

Theo Y học phương Đông, Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là cây thuốc có vị đắng nhẹ, tính mát và không độc. Vị thuốc quy vào kinh Đại Trường, tâm, vị can, và Tiểu Trường.

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có nhiều công dụng chữa bệnh như: thanh lọc cơ thể, giải độc gan, tiêu ung, tán kết,…

Trong Đông Y, các thầy thuốc sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về sưng nhọt, rắn cắn hoặc vết trầy do té ngã. Ngoài ra, chúng còn là vị thuốc điều trị viêm gan, viêm ruột thừa hoặc nhiễm trùng họng, kiết lị.

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là cây thuốc dân gian đang được sử nhiều trong y học.
Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là cây thuốc dân gian đang được sử nhiều trong y học.

Trong Y học hiện đại

Theo Y học hiện đại, có nhiều nghiên cứu thành phần của Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo và chứng minh được các công dụng dược lý của thảo dược này.

Kháng khuẩn

Các thí nghiệm được thực hiện trên thỏ chỉ ra rằng dược chất có trong Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có thể gây ức chế tụ cầu khuẩn, giúp cho thỏ kháng khuẩn. Đặc biệt, nếu nồng độ dịch chiết cây cao, Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo sẽ ức chế được khuẩn mủ xanh hoặc vi khuẩn thương hàn.

Nâng cao hệ miễn dịch

Các thí nghiệm trên chuột bị suy giảm hệ miễn dịch. Sau một thời gian sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, các tế bào lympho B, T (những tế bào kháng khuẩn và tiêu diệt những yếu tố gây hại bên ngoài) được nâng cao hoạt lực. Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo còn giúp tăng cường Đại Thực Bào, một trong những thành phần chủ chốt tăng cường hệ miễn dịch.

Ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển

Nhờ có nồng độ In Vitro cao, Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có thể ức chế các tế bào ung thư phát triển và di căn. Chúng sản sinh các thiên địch đối với tế bào ung thư. Đặc biệt là đối với ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Tăng cường chức năng vỏ tuyến thượng thận

Nhiều nghiên cứu trên thỏ cho thấy Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có thể giúp kháng viêm hiệu quả. Đồng thời chúng còn tăng cường chức nnagw vỏ thượng thận.

Giải độc gan

Các nghiên cứu của viện y học Hồ Nam chỉ ra rằng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có tác dụng giải độc gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan hiệu quả. Thí nghiệm trên 100 người thì 100% có tác dụng và 45 người đã khỏi bệnh.

Ức chế sản sinh tinh dịch

Một thí nghiệm thực hiện trên 102 nam giới khỏe mạnh cho thấy Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo làm ức chế sản sinh tinh dịch. Trong 3 tuần sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, 77% nam giới có sự suy giảm tinh trùng từ 10% – 30%.

Điều trị viêm ruột thừa

30 người bị viêm ruột thừa được bác sĩ cho dùng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo để điều trị. Họ được dùng bài thuốc gồm Hải Kim Sa, Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo và Dã Cúc Hoa. Kết quả chỉ có 2/30 người bệnh cần phẩu thuật. Những bệnh nhân khác đã cải thiện và hết bệnh.

Giải nọc rắn

Nếu như bị rắn cắn, bạn có thể sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo để giải độc. Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có nhiều dược chất quý giúp tiêu giảm nọc rắn và giảm tỷ lệ tử vong cho người sử dụng. Các thí nghiệm trên chuột bị rắn cắn, sau đó cho dùng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo để điều trị khiến chuột lành bệnh.

Bạch hoa xà thiệt thảo khô
Vị thuốc nổi tiếng từ xa xưa trong việc điều trị, giải độc nọc rắn

Các bài thuốc sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

Bạch Hoa Xà Thiện Thảo là cây thuốc được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc. Cùng tìm hiều nhé.

 • Chữa viêm amidan cấp tính: Bài thuốc: Bạch Hoa Xà Thiện Thảo, Xa tiền thảo mỗi vị 12g sắc với 500ml nước. Sử dụng liên tục mỗi ngày 1 thang thuốc sẽ thấy hiệu quả và bệnh tình cải thiện.
 • Hỗ trợ trị ho do viêm phổi: Chuẩn bị 8g Trần Bì với 40g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo tươi rồi đem sắc nước. Dùng thay nước lọc hằng ngày để điều trị bệnh. Nếu gặp trường hợp nặng nên đi bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa.
 • Trị vết thương nhẹ: Nếu bị xây xát nhẹ, bạn sử dụng 60ml rượu kết hợp 120g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo rồi sắc uống. Kiên trì sử dụng sẽ giúp vết thương nhanh khỏi.
 • Trị rắn cắn: Nếu vô tình bị rắn cắn, bạn nên sử dụng bài thuốc sau. Dùng 20g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo sắc với 200ml rượu. Sử dụng 2/3 thuốc để uống hằng ngày. Phần còn lại xoa lên vết thương bị rắn cắn.
 • Chữa chứng ung nhọt, u bướu: Sử dụng 120g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo kèm với 60g Bán Chi Liên rồi sắc nước uống. Bã xác có thể giã nát rồi đắp lên chỗ ung nhọt.
 • Trị viêm ruột thừa cấp tính: Dùng 80g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo sắc nước rồi cất vào bình dùng hằng ngày. Bệnh nhẹ có thể dụng 1 thang một ngày. Bệnh viêm nặng nên dùng 2 thang thuốc/ngày và nên hỏi ý kiến của thầy thuốc. Nếu bệnh tình nghiêm trọng nên đến khám tại bệnh viện.
 • Điều trị tiểu buốt, viêm đường tiểu: Sử dụng 40g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, hoa Dã Cúc, Kim Ngân Hoa và 20g Thạch Vi sắc với 2 lít nước. Dùng 2 lần mỗi ngày liên tục sẽ cải thiện bệnh tình.
 • Bổ gan, lợi mật: Sắc nước gồm Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, cam thảo và hạ khô thảo theo tỷ lệ 2:1:2. Sử dụng hằng ngày giúp gan hoạt động tốt hơn.
 • Điều trị viêm gan, vàng da: Dùng 30g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, 30g Hạ Khô thảo và 15g cam thảo đun thành siro. Chia nhỏ ra dùng hằng ngày để cải thiện bệnh.
 • Hỗ trợ chữa ung thư phổi: Dùng 160g Cây Xạ Đen và Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo rồi sắc lấy nước. Nếu khó uống có thể để thêm đường. Sử dụng hằng ngày có thể điều trị ung thư phổi.
Bạch hoa xà trị Ung thư
Bạch xà thiệt thảo tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết, lợi niệu, tiêu ung tán kết

Những lưu ý khi sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

 • Đối tượng không được sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.
 • Không sử dụng chung với thuốc tránh thai vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Mua bạch hoa xà thiệt thảo ở đâu và giá bao nhiêu?

Trên thị trường có nhiều đơn vị bán Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo. Ngoài việc ra các tiệm thuốc Đông Y, bạn cũng có thể mua online với mức giá khoảng 200.000đ/kg.

Bạn cần tìm hiểu các đơn vị uy tín để mua nhằm tránh gặp phải hàng giả, kém chất lượng. Nhiều gian thương trộn Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo với các loại cỏ không có giá trị nhằm trục lợi.

Bạch hoa xà thiệt thảo khô
Hình ảnh vị thuốc bạch hoa xà thiệt thảo do Dược Liệu Thái Sơn cung cấp được nhiều người tin dùng

Trên đây là những thông tin về Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo và những công dụng của loại thảo dược này. Nếu như bạn đang gặp các triệu chứng về gan, mụn nhọt, bạn có thể sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo nhé. Chúc bạn và gia đình có sức khỏe tốt.