Đương Quy – Vị thuốc bổ máu, trị đau nhức xương khớp rất tốt

Dược liệu Đông Y mang đến nhiều lợi ích trong điều trị bệnh và không gây ra tác dụng phụ. Một trong những loại dược liệu đa tác dụng không thể kể thiếu đó là Đương Quy. Bạn đã biết gì về công dụng của loại thuốc này? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về Đương QuyVị thuốc bổ máu, trị đau nhức xương khớp hiệu quả. Bạn đừng vội bỏ qua những thông tin về vị thuốc này nhé.

Đương Quy được biết đến là một trong những vị thuốc dân tộc có đa dạng tác dụng. Vị thuốc xuất hiện trong nhiều bài thuốc điều trị các vấn đề về máu, xương khớp,…

Đương Quy là loại cây thân thảo có nhiều tác dụng cho sức khỏe
Đương Quy là loại cây thân thảo có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Tìm hiểu về Đương Quy

Đương quy là một loại cây thân thảo lớn có thể sống lâu măm. Thân cây có hình trụ, rãnh dọc và màu tím. Cây có hoa rất nhỏ, có màu trắng thường mọc ở ngọn cây theo dạng hình chùm. Quả có màu tím nhạt ở hình dạng dẹt.

Cây thuốc ưa mọc ở nơi có những khí hậu mát mẻ, tập trung chủ yếu ở các vùng khí hậu ôn đới. Ở nơi có độ cao 2000-3000m, mọc phổ biến nhất là ở Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây thuốc đã được trồng ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La.

Trong rễ cây Đương Quy có chứa hàm lượng tinh dầu chiếm 0,2-0,42%. Được biết tinh dầu cũng là điểm quyết định đến những tác dụng mang đến cho sức khỏe.

Trong cây thuốc còn chứa những thành phần dược chất quý như: polyacetylen, polysachrid, brefeldin, sterol, coumarin,…

Các nguyên tố vi lượng có trong Đương Quy bao gồm: canxi, crom, đồng, kẽm, nhôm…

Đương Quy đứng vị trí đầu tiên trong các loại dược liệu có tác dụng bồi bổ khí huyết, thông kinh, điều kinh, tiêu sưng, nhuận tràng

Rễ Đương Quy là nơi chứa thành phần dược tính cao
Rễ Đương Quy là nơi chứa thành phần dược tính cao

Thu hái và chế biến:

Sâm đương quy được thu hái để làm thuốc sau khi cây đủ từ 3 tuổi trở lên. Thời gian thích hợp nhất là vào mùa thu. Khi thu hoạch người dân chỉ giữ lại phần rễ, toàn bộ lá sẽ bị cắt bỏ.

Sau khi thu hái về, họ đem rễ ra rửa sạch, mang đi phơi khô hoặc sao khô để dùng dần. Người ta chia đương quy thành ba loại chính là quy đầu, quy thân và quy vĩ.

Công dụng của bài thuốc Đương Quy

Đương quy bổ máu

Bạn cần dùng Quế Chi 6g, Đương Quy 8g, Sinh Khương 6g, Bạch Thược 10g, Đại Táo 6g, đường phèn 50g. Mang tất cả những vị thuốc vừa chuẩn bị đi sơ chế cùng với 600ml nước. Khi nước sôi tiếp tục đun thuốc ở lửa nhỏ đến lúc cô đặc lại 200ml là được. Lúc thuốc gần được thì thâm đường phèn, sau đó tắt bếp. bạn cần chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày chỉ được dùng 1 thang.

Đương Quy có vị ngọt, tính ôn và hơi cay. Sử dụng vị thuốc Đương Quy có công dụng: Hoạt huyết, bổ huyết, thông kinh…

Người ta sử dụng Đương Quy trong các bài thuốc điều trị chứng kinh nguyệt không đều, thống kinh. Phụ nữ kinh nguyệt không đều, trước kỳ kinh 7 ngày nên sắc thang thuốc này để uống. Kiên trì dùng sẽ thấy hiệu quả đáng kinh ngạc.

Cần phân chia rõ cách dùng Đương Quy như sau:

  • Quy đầu chính là phần rễ chính cùng 1 phần cổ rễ, tác dụng chính là hỗ trợ cầm máu.
  • Quy thân được hiểu là phần dưới của rễ chính, hay còn gọi là rễ phụ lớn. Đây là phần rễ có tác dụng nuôi máu.
  • Quy vĩ là phần rễ phụ nhỏ có công dụng lưu thông máu.
  • Toàn Quy là cả phần rễ cái và rễ phụ có tác dụng hòa khí huyết, điều hòa kinh nguyệt.v
Sâm Đương Quy giúp bổ máu, thông kinh hoạt lạc
Sâm Đương Quy giúp bổ máu, thông kinh hoạt lạc

Đương quy trị đau nhức xương khớp

Bài thuốc 1

Bạn cần sử dụng: Đương Quy 12g, Khương Hoạt 12g, Thiên Niên Kiện 10g, Nhục Quế 8g, Độc Hoạt 12g, Hồng Hoa 8g, Huyết Giác 12g, Tần Giao 12g, Ngải Cứu 6g, Mộc Qua 10g. Tất cả những vị thuốc trên sau khi tán vụn sẽ mang đi ngâm cùng 1 lít rượu trắng. Rượu ngâm sau 7 ngày là có thể dùng được. Bạn dùng rượu xoa vào các khớp xương bị đau.

Bài thuốc 2

Trong bài thuốc này, những dược liệu cần chuẩn bị bao gồm: Đương Quy 50g, hạt tiêu 50g, Thảo Ô 20g, hồng hoa 12g, Xuyên Khung 50g, Đào Nhân 20g. Tất cả dược liệu trên cũng đem ngâm với 1 lít rượu trắng, đậy nắp kín sau 3 ngày là có thể dùng được. Bạn chỉ dùng rượu để thoa bên ngoài khớp, không được uống.

Đau nhức xương khớp, ê ẩm trong người
Vị thuốc hỗ trợ điều trị đau lưng, nhức mỏi hiệu quả

Bài thuốc 3

Đây là bài thuốc dùng riêng để trị bại liệt tư chi và đau cột sống , các dược liệu cần chuẩn bị gồm: Đương Quy 40g, Độc Hoạt 12g, Lưu Kỳ Nô 8g, Cam Thảo 4g, Đỗ Trọng 12g, Tục Đoạn 12g, Chỉ xác 12g. Sắc tất cả các nguyên liệu trên với 300ml nước cho đến khi cô đặc lại thành 100ml. Thang thuốc chia làm 2 lần uống sáng – tối.

Một số lưu ý khi sử dụng đương quy

Để thảo dược này có thể phát huy tác dụng hiệu quả nhất, các bạn cần nhớ rõ tác dụng của từng bộ phận: phần rễ có tác dụng bổ máu, phần cuối rễ có tác dụng hoạt huyết, phần thân có khả năng bổ máu và hoạt huyết.

Để nâng cao tác dụng thì người ta có thể dùng đương quy ngâm với rượu
Để nâng cao tác dụng thì người ta có thể dùng đương quy ngâm với rượu

Đương quy không thể sử dụng cho những trường hợp dưới đây:

  • Những đang bị tiêu chảy, đi ngoài ra phân lỏng.
  • Không dùng chung với thuốc chống đông máu
  • Tuyệt đối không được dùng cho phụ nữ có thai
  • Những bệnh nhân bị viêm loét đường tiêu hóa, bệnh tiểu đường hoặc rối loạn máu.

Đương Quy có thể điều chế thành nhiều bài thuốc tốt. Tuy nhiên để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng.