Hình Ảnh Cây Cà Gai Leo – Đầy Đủ Từ Cây Tươi Đến Dạng Phơi Khô

Được biết, cà gai leo là một trong những thảo dược mang đến cho sức khỏe người dùng nhiều lợi ích nhất định. Tuy nhiên, vì là loại cây mọc hoang dại nên rất nhiều người dùng còn tỏ ra e ngại trong việc nhận dạng. Những hình ảnh cây cà gai leo chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn nhận biết rõ ràng hơn về loại thảo dược này.

Cà gai leo là cây thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về gan
Cà gai leo là cây thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về gan

Cây cà gai leo là loại cây thế nào?

Đúng như tên gọi của cây, cà gai leo thuộc họ Cà. Tùy theo mỗi người dân địa phương mà thảo dược này sở hữu những tên gọi khác nhau.

Theo như những công trình nghiên cứu đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực Y Học. Cây cà gai leo được thu hái ở vùng phía Bắc sẽ sở hữu những đặc tính sinh học, hoạt chất cao hơn so với loại cây được thu hoạch ở phía Nam.

Sở dĩ có hiện tượng này là do cây cà gai leo của miền Bắc sẽ có phần thân cây bò leo xa hơn, cây cằn cỗi và gai nhiều hơn.

Những đặc điểm dễ nhận thấy nhất của cây cà gai leo:

 • Cà gai leo thuộc dòng thân bụi với toàn thân phủ đầy lông tơ trắng. Xung quanh cành và thân cây phủ nhiều gai nhọn.
 • Thông thường cà gai leo sẽ sinh trưởng với chiều cao trung bình từ 1 – 2m. Với những cây sinh trưởng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở vùng núi phía Bắc, chiều cao có thể lên tới 4m.
 • Phần lá của cây cà gai leo có hình dạng bản to, mọc so le nhau và mặt bên dưới phiến lá có nhiều lông.
 • Cà gai leo có hoa màu trắng và thường mọc thành chùm, trái cà khi chín có màu đỏ mọng.
 • Cây cà gai leo có chiều cao trung bình từ 1 – 2m
  Cây cà gai leo có chiều cao trung bình từ 1 – 2m

Cà gai leo hiện tại có những loại nào dùng làm thuốc?

Hiện nay có 2 loại cà gai leo thường được dùng để làm thuốc là:

 • Cà gai leo có phần thân dây lớn, hoa màu tím và thành phần dược tính tương đối thấp.
 • Cà gai leo có thân nhỏ, hoa màu trắng với lượng dược tính cao hơn, thường được sử dụng để làm thuốc.

Trong tự nhiên có một số loại cà dại về hình dạng bên ngoài gần giống với cà gai leo. Vì thế nếu như không quan sát kỹ rất có thể bạn sẽ thu hái nhầm loại cà dại không có thành phần dược chất điều trị bệnh.

Cà gai leo hoa trắng có thành phần dược tính cao hơn hoa tím
Cà gai leo hoa trắng có thành phần dược tính cao hơn hoa tím

Những loại cà dễ bị nhầm lẫn với cà gai leo:

 • Cà dại: Đây là một loại cà có chứa độc tố, loại cà này có lá to, lông nhung tơ có phủ trên thân và lá nhưng ít, hoa lớn và xuất hiện theo chùm lớn.
 • Cà tàu: Đây là loại cây cà mà trên mặt lá không có lông, trái nhỏ, cây có ít cành, trái khi chín có màu vàng hoặc cam.
 • Gà gai: Loại cây này trên thân có mọc nhiều gai nhưng có rất ít lông tơ phủ. Trái của cây lớn hơn so với cà gai leo. Loại cây này chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị mụn nhọt thông qua phương pháp đắp lên mụn. Trong cây có chứa độc tố nên không thể sử dụng như thảo dược uống.
 • Cà độc dược: Đây là cây cà có tính độc và có thể dùng để điều trị bệnh hen. Không thể dùng cà độc dược trong những bài thuốc trị bệnh giống như cà gai leo.

Những nơi cà gai leo thường xuất hiện

Thông thường cây cà gai leo sẽ mọc hoang dại ở những khu rừng, bãi đất hoang hay ven đường, bờ sông, kênh, bờ đê. Thảo dược cà gai leo phân bố trải rộng khắp các vùng miền ở nước ta.

Những vị trí thường thấy xuất hiện cà gai leo là: Thanh Hóa, Quảng Trị, Nghệ An, Thái Bình, Hà Nam…

Môi trường sinh sống thích hợp nahats của cây cà gai leo là những vùng đất pha cát và khả năng thoát nước tốt. Cà gai leo là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh trong điều kiện khí hậu nóng ẩm.

Cây cà gai leo mọc hoang phân bố rộng trên phạm vi cả nước
Cây cà gai leo mọc hoang phân bố rộng trên phạm vi cả nước

Do nhu cầu sử dụng cà gai leo của các bệnh nhân ngày càng tăng nên nguồn cung cấp thảo dược tự nhiên đã dần giảm. Thay vào đó, cà gai leo đã được trồng trên diện rộng nhằm đảm bảo có nguồn thảo dược cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Mua cà gai leo ở Thái Sơn

Tính đến thời điểm hiện tại, Dược Liệu Thái Sơn đã và đang cung cấp ra thị trường số lượng lớn cà gai leo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Dược liệu mà chúng tôi cung cấp đảm bảo sạch, vệ sinh và không pha lẫn tạp chất. Giá thành của cà gai leo được bán ra thị trường phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Cà gai leo khô
Hình ảnh sản phẩm cà gai leo Thái Sơn cung cấp

Chúng tôi luôn cam kết chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, giúp khách hàng sử dụng được nguồn dược liệu tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết liên quan đến hình ảnh cây cà gai leo và chất lượng, công dụng. Bạn có thể liên hệ đến đội ngũ nhân viên tư vấn để được hỗ trợ.