Trà hoa vàng – “Thảo dược quý” giúp kéo dài tuổi thọ

Trà hoa vàng là loại thực vật được vinh danh là “nữ hoàng của các loại trà” và là “báu vật” mà tạo hóa ban tặng. Với sắc vàng quý phái, trà hòa vàng không chỉ là một loại thực vật với sắc hoa sang trọng, quyến rũ mà còn là loại thực vật được truy lùng trong thời gian gần đây. Tại sao lại nói trà hoa vàng – ‘Thảo dược quý’ giúp kéo dài tuổi thọ? Cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Hình ảnh cây trà hoa vàng đơm bông
Hình ảnh cây trà hoa vàng đơm bông

Một số thông tin cần biết của trà hoa vàng

Trà hoa vàng còn được gọi là kim hoa trà, trà trường thọ, trà rừng,…hoặc có tên khoa học là Camellia chrysantha và thuộc họ chè.

Khu vực phân bố của loài trà này là ở các khu vực miền núi hoang dại như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình,…

Vì trước đây chưa biết được dược tính cũng như công dụng của loại cây này nên người dân thường chặt phá để làm rẫy hoặc bán rẻ cho Trung Quốc. Những năm gần đây được khuyến khích của nhà nước, loại cây này được nhân giống thành công đem lại năng suất cho người trồng cả trong nước và xuất khẩu.

Hoa trà hoa vàng
Hoa của trà hoa vàng chỉ được thu hái vào tháng 3 và tháng 4

Thành phần khoa học của hoa vàng: đây là loại thực vật có thành phần dinh dưỡng cực kỳ phong phú. Với các nghiên cứu gần đây cho thấy kim hoa trà có các thành phần quý hiếm giúp:

  • Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư lên tới 34% trong khi các dược phẩm điều trị ung thư khác chỉ đạt mức 30%.
  • Một số chất trong trà hòa vàng còn giúp hạ cholesterol, giảm xơ vữa động mạch, cùng hơn 400 thành phần dinh dưỡng và nổi trội là Sapoin, Tea polyphenon và các nguyên tố Selenium (Se), Germannium (Ge), Kẽm (Zn), Vanadium và các vitamin B1, B2, C,…

Với những nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác,… thì cả lá, búp non và hoa của cây trà hoa vàng đều được dùng để làm thuốc.

Trà hoa vàng được thu hái quanh năm, tuy nhiên hoa được thu vào khoảng tháng 3 và tháng 4 với việc thu hái rất cầu kỳ. Với 10 kg hoa tươi mới sấy thành 1 kg hoa khô, do đó kim hoa trà thượng hàng thường rất đắt với giá từ 14 đến 15 triệu/ kg.

Dược tính của trà hoa vàng: Loại trà này có vị ngọt, mùi thơm và tính bình, tác động vào 3 kinh tâm, can, thận.

Công dụng tuyệt vời của trà hoa vàng

Với dược tính trời phú, trà hoa vàng có các công dụng như sau:

Trà hoa vàng có tác dụng làm đẹp
Các nhà khoa học khuyên nên sử dụng trà mỗi ngày để có tác dụng làm đẹp

Đối tượng sử dụng trà hoa vàng

Với các công dụng tuyệt vời của loại thực vật này, các nhà khoa học khuyên chúng ta nếu có điều kiện nên sử dụng mỗi ngày và có thể dùng cho tất cả các đối tượng.

Cách dùng trà hoa vàng để hiệu quả tốt nhất

Với hoa của trà: bạn có thể dùng 2 – 3 hoa mỗi ngày, pha 2 ấm trà hoặc pha nhiều lần cho đến khi hết vị trà, tuy nhiên chỉ dùng hết trong ngày, không được để qua đêm

Pha trà hoa vàng
Với mùi vị ngọt dịu và thơm đặc trưng, chỉ cần nếm một ngụm trà cũng thấy khác hẳn so với các loại trà thông thường.

Với lá trà: Mỗi ngày nên dùng tầm 20g, pha với nước sôi để uống.

Lưu ý khi muốn sử dụng trà hoa vàng: vì đây là loại trà quý hiếm nên rất dễ bị làm giả do đó khi muốn mua để sử dụng cần tìm địa chỉ uy tín để có được túi trà chất lượng như mong muốn.

Với các tính chất và công dụng được thiên nhiên ban tặng rất xứng đáng với danh hiệu trà hoa vàng – ‘Thảo dược quý’ giúp kéo dài tuổi thọ. Với những thông tin cụ thể từ bài viết, hy vọng quý bạn đọc có thể tìm được cho mình nơi uy tín để có thể mua được loại trà vàng chất lượng nhất để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình.