Nói đến hoa xuyến chi, tuy lạ nhưng lại quen. Vì đây là một loại hoa mọc dại ở các vùng quê và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Tuy nhiên, trong y học thì hoa xuyến chi lại được xem là một loại thuốc có nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn công dụng đáng kinh ngạc của hoa xuyến chi. Mời bạn bớt chút thời gian để theo dõi bài viết nhé.

Cây hoa xuyến chi là hoa gì?

Người ta còn gọi hoa xuyến chi là: đơn buốt, đơn kim, cây cúc áo, quý châm, song nha lông.

Có thể nói đây chính là loài cây mà tuổi tho của các bạn trẻ vùng quên tiếp xúc mỗi ngày. Hoa xuyến chi là loài cây thân thảo và cũng thuộc họ nhà hoa cúc.

Hoa xuyến chi gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn nhỏ miền quê
Hoa xuyến chi gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn nhỏ miền quê

Hoa xuyến chi là cây mọc dại thành bụi, nếu phát triển tối đa có thể cao đến hơn 1m. là loài cây lá đơn có cuống dài, lá chét  hình mũi mác với cuống ngắn. Phần đáy của lá hơi tròn và mép lá có hình răng cưa. Cụm hoa của cây có hình tựa đầu, có gai màu vàng. Hoa có cánh màu trắng và nhụy hoa màu vàng. Khi hoa thành gai thì sẽ nở bung ra rồi bay theo gió, bám vào con vật hoặc người. Có thể nói, đi làm vườn, đi chơi mà bị gai của cây xuyến chi bám vào áo quần thì sẽ rất khó chịu, khó để loại bỏ.

Tác dụng chữa bệnh của cây hoa xuyến chi

1. Điều trị bệnh đường ruột

Để điều trị bệnh đường ruột bằng hoa xuyến chi, bạn cần chặt cả cây thành từng khúc nhỏ và đem phơi khô. Mỗi ngày dùng 1 nắm cây đem đun sôi với khoảng 1 lít nước và uống thay nước trà.

Cây hoa xuyến chi có thể chữa bệnh đường ruột
Hình ảnh hoa xuyến chi đẹp

2. Hỗ trợ hạ sốt ở trẻ nhỏ

Bạn có thể dùng 20g hoa và lá của hoa xuyến chi, 20g sài đất để giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống. Mỗi ngày cho bé uống 2  -3 lần, lấy bã thuốc đắp vào lòng bàn chân để hạ sốt cho trẻ.

3. Hỗ trợ điều trị đau lưng do mang vác vật nặng và làm việc quá sức

Bạn cũng cần dùng 150g xuyến chi, 250g đại táo và một chút rượu trắng, đường phèn để đun cùng nước ở lửa nhỏ. Lấy nước chia làm 4 – 5 lần uống trong ngày. Duy trì uống 10 ngày sẽ thấy có hiệu quả.

4. Điều trị mày đay, lở loét và chữa rắn cắn

Bạn chỉ cần giã nát 10g xuyến chi tươi và đắp vào phần vết thương. Với người bị rắn cắn, còn có thể nấu nước xuyến chi uống thành 3 lần trong ngày. Đồng thời dùng 60g xuyến chi tươi để giã nát cùng 60g cải tía rừng, đắp lên vết thương bị rắn cắn.

Hoa xuyến chi
Hoa xuyến chi có thể dùng để làm thuốc chữa viêm loét da, rắn cắn

5. Điều trị nổi mẩn đỏ, ngứa rát do dị ứng

Bạn có thể dùng 200g cây xuyến chi cho vào trong nước để tắm. Dùng phần bã lá chà xát lên vùng da bị dị ứng. Chỉ sau khoảng 2 lần tắm bạn sẽ thấy có kết quả.

Những lưu ý khi sử dụng cây hoa xuyến chi bạn cần biết

Cây hoa xuyến chi xuyến chi có tính hút độc khá cao, nếu thu hái cây tại vùng chế xuất công nghiệp nặng thì có thể nhiều hàm lượng độc tố sẽ bị cây hút vào bên trong.

Vì vậy, nếu dùng hoa xuyến chi ở những vùng này để trị bệnh sẽ không mang đến hiệu quả, thậm chí có thể làm bệnh thêm nặng hơn, vô tình mang chất độc vào cơ thể. Vì thế, nếu bạn muốn dùng cây hoa xuyến chi như một loại thuốc chữa bệnh thì chỉ nên thu hái cây ở trên núi, vùng quê có không khí trong lành.

Trên đây là những thông tin về cây hoa xuyến chi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Bạn có thể lưu lại thông tin về tác dụng của loại cây này để dùng khi cần đến.

Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ ngay với bạn bè nhé!
 
 
ĐẶT HÀNG NHANH
GỌI ĐIỆN NGAY