Bồ Công Anh: Bất ngờ với 9 tác dụng THẦN KỲ của bồ công anh

Nói đến bồ công anh, nó là loại cây dại xuất hiện nhiều ở những vùng quê. Tuy nhiên, công dụng của nó lại nhiều hơn những gì mà một loại cây dại có thể mang đến. Bạn có biết công dụng của bồ công anh là gì không? Liệu sử dụng cây thuốc này có lợi sữa không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến loại cây này.

Bồ công anh là một loại cây thân thảo và thuộc họ nhà Cúc. Trong dân gian, người ta còn gọi với nhiều cái tên khác như: Rau bồ cóc, rau diếp hoang, nậu thảo…

Bồ công anh là một loại cây thân thảo xuất hiện nhiều ở vùng quê
Bồ công anh là một loại cây thân thảo xuất hiện nhiều ở vùng quê

Những đặc điểm của bồ công anh

Cây bồ công anh tươi thu hoạch tốt nhất là vào tháng 4 – 5. Thời điểm này, cây thuốc sẽ có vị đắng và tồn tại nhiều hoạt chất bên trong. Để thu hoạch, người ta sẽ chọn những cây đa xuất hiện nhiều  lá màu tro lục, lấy nguyên cả rễ. Cây thuốc mang rửa sạch, phơi khô và cắt thành khúc ngắn sẽ là  dược liệu có mặt trong nhiều bài thuốc.

Bồ công anh thu hoạch vào thời điểm tháng 4 – 5 là tốt nhất

Công dụng của bồ công anh

1. Lá bồ công anh mát gan, trị mụn, sáng mắt

Trong lá của cây bồ công anh có tính thanh nhiệt, giải độc nên hỗ trợ làm mát gan hiệu quả. Trong Đông Y, cây thuốc thường được kết hợp cùng cây Dành Dành để đun sôi thành trà, uống trong điều trị bệnh về mắt.

2. Chữa bệnh đau dạ dày

Thành phần trong bồ công anh có chứa nhiều hoạt chất đắng có công dụng giảm đau và chống viêm mạnh mẽ. Đây là một trong những loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, giúp nhuận tràng và cải thiện hệ tiêu hóa.

3. Hỗ trợ điều trị ung thư

Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng rẽ của cây bồ công anh sẽ tác dụng độc lên tế bào ung thư. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu có tính khả thi trong phòng thí nghiệm, chưa được đưa ra kết luận cụ thể. Vì vậy, dùng loại thảo dược này trong điều trị ung thư là chưa có cơ sở. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng loại thảo dược này để tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế tình trạng tích tụ độc tố gây ung thư bàng quang.

4. Chữa tắc tia sữa, lợi sữa

Sử dụng trà bồ công anh có tác dụng lợi sữa, tiêu viêm và làm mát cơ thể. Với những mẹ sau sinh, có thể sử dụng loại thảo dược này để chữa chứng tắc tia sữa hiệu quả.

Bồ công anh rất lợi sữa vì khả năng chống viêm, làm mát cơ thể, kích thích tuyến sữa ở mẹ sau sinh tiết đều hơn. Bên cạnh đó, lá cây thuốc giã nát, đắp lên ngực chữa tắc sữa sau sinh rất hiệu quả .

Trà bồ công anh
Uống trà thảo dược mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe

5. Điều trị viêm âm đạo

Thảo dược bồ công anh còn có tác dụng trong việc điều trị viêm âm đạo. Người bệnh chỉ cần đun sôi hỗn hợp bồ công anh, bạch chỉ, hoàng bá, xà sàng tử. Sau đó dùng phần nước còn ấm đó để vệ sinh âm đạo thường xuyên. Chỉ sau vài ngày dùng dụng, bạn sẽ thấy tình trạng ngứa giảm bớt, không còn rát hay khí hư xuất hiện nhiều.

6. Chữa táo bón

Mỗi ngày sử dụng khoảng 180g lá bồ công anh rửa sạch sau đó đem sắc nước uống.

7. Điều trị vết bỏng nhiễm trùng

Lấy 1 nắm lá bồ công anh sau đó giã dập nát trộn cùng với cồn 75 độ rồi đem đắp lên vết bỏng. Điều này sẽ làm giảm đau nhức do bỏng gây ra và sát khuẩn vết thương

8. Chữa bệnh quai bị

Chuẩn bị 300g bồ công anh cùng lòng trắng trứng và đường phèn. Đem cây thuốc rửa sạch sau đó dã dập trộn với đường phèn và lòng trắng trứng đắp lên vùng quai bị. Mỗi lần đắp khoảng 1 tiếng và thực hiện trong nhiều ngày liền.

9. Chữa viêm bàng quang

Chuẩn bị 40g bồ công anh kết hợp với 12g sa nhân và 24g quất bì. Sau đó đem đi phơi khô tán thành bột. Mỗi lần dùng 2g pha với nước uống. Ngày uống 3 lần và sử dụng lâu dài để thu được kết quả tốt.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng bồ công anh

Cây bồ công anh có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng người dùng vẫn cần chú ý:

  • Nếu sau lần sử dụng cây thuốc đầu tiên, bạn thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng như ngứa, đỏ da, sưng tấy thì nên ngưng sử dụng. Tuy nhiên, đây là trường hợp dị ứng bồ công anh rất hiếm gặp.
  • Trong cây thuốc có chứa hàm lượng Vitamin K cao nên có thể gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Nếu bạn đang điều trị bệnh bằng các thuốc chống đông thì cần hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Thành phần trong cây thuốc cũng có thể tác động đến hiệu quả của một vài loại thuốc kháng sinh. Vì vậy, nếu bạn đang điều trị bệnh với các loại thuốc tây y thì không nên sử dụng loại dược liệu này.
Khi sử dụng bồ công anh để điều trị bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề
Khi sử dụng bồ công anh để điều trị bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của cây bồ công anh đối với cơ thể con người.