Thận là cơ quan có chức năng vô cùng quan trọng và thiết yếu trong cơ thể mỗi chúng ta. Nếu bạn thường xuyên duy trì lối sống không lành mạnh, khoa học sẽ khiến cơ quan thận bị suy yếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể.

Tăng cường chức năng thận

Thận có chức năng đào thải độc tố trong cơ thể, cặn bã tích tụ được đào thải cơ thể dưới dạng nước tiểu để các cơ quan chức năng khác hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen thường xuyên nhịn tiểu, thức khuya, ăn nhiều đạm động vật… mà không hề biết rằng những thói quen đó đã và đang “giết chết” thận của bạn mỗi ngày. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Chính vì những lý do đó, bạn cần từ bỏ 5 thói quen hằng ngày có hại dưới đây càng sớm càng tốt.

Những thói quen gây hại cho thận:

1. Ăn quá nhiều thịt, đạm động vật.

Thịt là thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao, vì vậy khi cơ thể hấp thụ sẽ hình thành nhiều axit khiến cơ quan thận phải làm việc nhiều. Trong trường hợp không xử lý hết lượng axit này từ thịt thì về lâu dài, chức năng thận sẽ suy yếu và hoạt động không được hiệu quả.

Sử dụng lượng thịt nhiều gây hại cho thận
Sử dụng lượng thịt nhiều gây hại cho thận

Trong chế độ dinh dưỡng việc ăn quá nhiều thịt không hề tốt cho sức khỏe, thay vào đó bạn nên bổ sung nhiều chất xơ và vitamin, như rau xanh và hoa quả. Thiết lập chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 130gr thịt/ngày và ăn nhiều nhất khoảng 3 bữa/tuần.

2. Thức đêm thường xuyên gây hại

Nhiều người trẻ có thói quen thức đêm để làm việc, xem phim… Mà không hề biết thói quen này rất nguy hại cho sức khỏe. Thường xuyên duy trì thói quen không lành mạnh này có thể khiến thận bị tổn hại theo thời gian.

Không nên thức quá khuy, để có một cơ thể khỏe mạnh
Không nên thức quá khuy, để có một cơ thể khỏe mạnh

Việc thức khuya thường xuyên còn khiến đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn, tăng gánh nặng bài tiết và giải độc của thận và làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Các chuyên ra cho biết rằng, tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 10 giờ tối, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Duy trì thói quen ngủ đúng giờ và khoa học.

3. Thường xuyên nhịn tiểu

Xã hội ngày càng phát triển và bận rộn, nhưng dù công việc của bạn có bận rộn đến đâu thì bạn cũng không nên nhịn tiểu vì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan bàng quang và thận. Thường xuyên duy trì thói quen nhịn tiểu có thể dẫn đến tình trạng bệnh viêm do các vi khuẩn tích tụ trong bàng quang gây ra, rất có thể nhiễm các bệnh như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận, viêm bàng quang…

4. Lười uống nước, uống ít nước

Cơ thể người trưởng thành mỗi ngày cần được nạp đủ từ 1,5-2,5 lít nước. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ lượng nước phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng đào thải độc tố của thận. Vì lý do đó sẽ gây áp lực và quá tải cho cơ quan nội tạng này, khiến suy thận dần và dễ mắc sỏi thận cao.

Luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể
Uống nước thường xuyên tốt cho sức khỏe

5. Sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích

Việc sử dụng nhiều bia, rượu chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH trong cơ thể, nên việc sử dụng quá nhiều những đồ uống trên sẽ gây áp lực lớn cho thận, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý, gây hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu bia gây hại cho sức khỏe Sử dụng rượu Bia gây hại cho sức khỏe

Trên đây là 5 thói quen thường ngày gây hại cho thận nói riêng và cơ quan bài tiết nói chung. Bạn cần từ bỏ càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.

Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ ngay với bạn bè nhé!
 
 
ĐẶT HÀNG NHANH
GỌI ĐIỆN NGAY