Cây xạ đen là cây gì?

Cây xạ đen loại thảo dược được biết đến với nhiều công dụng trong chữa bệnh, đây cũng là một trong những loài cây quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cây xạ đen (tên khoa học là Celastrus Hindsu benth) thường được gọi với các tên gọi khác như: cây ung thư, cây đồng triều, cây bạch vạn hoa, cây bách giải,… Hiện tại cây xạ đen có tác dụng tốt nhất khi được trồng ở độ cao 500 đến 700 mét của vùng đồi núi Hòa Bình.Hình ảnh cây xạ đen Hòa bình

Cây xạ đen có mấy loại?

Cây xạ có 4 loại bao gồm xạ đen, xạ đỏ, xạ trắng, xạ vàng. Nhưng xạ đen thì chỉ có một loại duy nhất.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của cây xạ đen là có ngọn tím và lá có răng cưa. Cây xạ đen vùng đồi núi Hòa Bình có dạng thân leo, dài từ 3 đến 10 mét, lá trưởng thành có màu xanh đậm, lá dày, thân sẫm màu.

Khi chặt dây của cây xạ đen thường chảy ra nhựa màu đen và chỉ vài phút sau thân của cây xạ đen sẽ chuyển hẳn sang màu đen. Đây cũng mà một trong những nguyên nhân mà dân gian gọi loài thực vật này với cái tên “xạ đen”.

Cách nhận biết cây xạ đen:

Trong các loại xạ, xạ vàng là có hình dáng giống xạ đen nhất. Vậy nên khá nhiều người bị nhầm lần giữa 2 loại này. Bạn cần lưu ý cách phân biệt cây xạ như sau:

Khi còn tươi:

Các cây xạ khác thường có lá mỏng và màu xanh nhạt, lá của cây không có răng cưa và cũng không có những sắc tím ở phần ngọn.

Cây xạ đen thì có lá dày hơn so với các loại xạ khác, lá cây có màu xanh đậm hơn và có những sắc tím, thân của cây xạ đen thường có màu sẫm nổi bật.Hình ảnh cây xạ đen

Sau khi phơi khô:

Sau khi phơi khô rất khó để nhận biết được cây xạ đen. Tuy nhiên với các thầy thuốc, những người có kinh nghiệm chúng ta có thể nhìn vào các đặc tính khác như:

Cây xạ khác thường rất giòn và dễ vụn nát, khi bạn ngửi có mùi ngai ngái, thân rỗng, màu trắng và nhạt, thêm vào đó nước trà xạ vàng màu nhạt, vị ngái, khó sử dụng. Trong khi cây xạ đen thường có mùi thơm nhẹ, lá cũng không giòn và vụn nát như các loại xạ khác.Cây xạ đen

Tác dụng của cây xạ đen

Cây xạ đen có nhiều tác dụng quan trọng trong Y học Việt Nam. Theo nghiên cứu khoa học của Viện Quân y 108, xạ đen là một kháng sinh tự nhiên, không có tác dụng phụ. Vì vậy, xạ đen thích hợp để sử dụng làm trà uống hàng ngày để thanh lọc gan, phục hồi các chức năng của gan.

Đặc biệt, cây xạ đen có tác dụng tiêu u tán bướu, trị mụn đinh nhọt. Trong y học hiện đại, xạ đen được biết đến với nhiều công dụng như ngăn ngừa ung thư, giải độc gan, thanh lọc cơ thể…

Để tìm hiểu chi tiết về tác dụng của cây xạ đen và cách dùng chúng ta tham khảo tại các bài viết sau nhé!

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp Công ty TNHH Dược Liệu Thái Sơn:

  • Địa chỉ: Số 24/327 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương.
  • Điện thoại: 0886.001.001 – 0366.666.433
  • Email: duoclieuthaison@gmail.com

Để được đội ngũ dược sỹ, chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết về công dụng, cách sử dụng của cây xạ đen và rất nhiều thảo dược có lợi khác nhé!

Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ ngay với bạn bè nhé!
 
 
ĐẶT HÀNG NHANH
GỌI ĐIỆN NGAY