Cây dừa cạn chữa bệnh ung thư cứu đời, cứu người

Cây dừa cạn là một trong những loại thực vật thường thấy trong sân vườn của nhiều gia đình, ngoài công việc, hồ nước…Hình thức của cây dừa cạn khá đẹp mắt nên sự xuất hiện của nó giúp không gian thiên nhiên thêm tươi tắn, sinh động hơn. Gần đây, có nhiều thông tin liên quan đến cây dừa cạn chữa bệnh ung thư. Vậy thật sự tác dụng của cây dừa cạn là gì? Có thể điều trị ung thư không?

Cây dừa cạn
Cây dừa cạn là một loại cây trang trí sân vườn khá phổ biến

Cây dừa cạn là loại cây mọc thành từng bụi nhỏ, phân thành nhiều cành và là loại cây thân thảo. Phần lá của cây thuôn dài và xanh bóng, mọc thành từng cặp đối xứng. Hoa của cây dừa cạn có thể là trắng, hồng nhạt cho đến hồng sẫm. Cây có quả, bên trong có chứa những hạt nhỏ màu nâu.

Phát hiện trong cây dừa cạn có hoạt chất chống ung thư

Năm 1950, khi nghiên cứu về lá của cây dừa cạn với tác dụng điều trị vấn đề đường huyết trên cơ thể người. Nhà khoa học đã tìm ra những hoạt chất có tác dụng tương đối mạnh đến tủy xương và tế bào bạch cầu trong cây dừa cạn.

Tuy nhiên, chỉ đến 1958 thì các nhà khoa học mới chiết được những chất có khả năng chống ung thư trong cây dừa cạn

Tỏi đen có hoạt chất chống ung thư cao
Trong loại thảo dược có chứa thành phần hoạt chất chống ung thư

Cũng trong cùng một thời gian này. Nhiều nhà khoa học khác đã thí nghiệm trên chuột bị bệnh bạch cầu cấp tính với dịch chiết từ loại cây dừa cạn này. Kết quả thật bất ngờ khi phân đoạn Alcaloid từ cây dừa cạn có thể kéo dài đời sống cho chuột bị bạch cầu.

Tìm hiểu những bài thuốc dân gian từ cây dừa cạn

1. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Nguyên liệu cần chuẩn bị là: 15g dừa cạn và 30g cây xạ đen.

Hai nguyên liệu trên sau khi rửa sạch thì để cho thật ráo nước và đem sắc cùng 1 lít nước. Để lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn 700ml thì ngừng đun. Phần nước này nên được chia thành 3 lần uống trong ngày. Thời điểm uống nước tốt nhất là sau bữa ăn 30 phút.

2. Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 160d dừa cạn, 180g lá đinh lăng, 160g cỏ xước, 150g hoa hòe, 120g đỗ trọng, 140g cam thảo đất, 100g chi tử.

Trong cây dừa cạn có chứa thành phần hoạt chất chống ung thư
Trong cây dừa cạn có chứa thành phần hoạt chất chống ung thư

Sai khi sơ chế sạch sẽ trì đem tất cả các loại thuốc trên đi sao giòn, tán cho vụn thành bột và trộn đều lên. Mỗi ngày dùng 40g bột để hãm với 1 lít nước sôi. Để khoảng 10 phút là có thể dùng được. Người bệnh nên dùng như nước trà hàng ngày.

3. Trị bỏng nhẹ

Chỉ cần rửa sạch lá dừa cạn sau đó đem đi giã nát và đắp lên vết bỏng từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Vết bỏng sẽ được làm dịu, giảm đau rát và chống bội nhiễm ở vết sưng tấy.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý chỉ đắp lá cây dừa cạn trong trường hợp vết bỏng không bị lở loét, trầy da thôi nhé.

4. Điều trị bế kinh

Đây là  trường hợp người bị bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, bụng dưới căng đầy, mặt đỏ, tính tình cáu gắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dừa cạn phơi khô 16g, hồng hoa 10g, nga truật 12g, chỉ xác 8g, tô mộc 20g, trạch lan 16g, hương phụ 12g, huyết đắng 16g.

Người dùng mang những vị thuốc trên sắc chung với nửa lít nước, để lửa nhỏ cho đến khi còn 300ml nước thì ngưng. Nên chia thành 2 lần uống trong ngày.

5. Điều trị rong kinh

Người bệnh dùng 20 – 30g cây dừa cạn mang đi sao vàng, sắc lấy nước uống liên tục từ 3 – 5 ngày sẽ đỡ rong kinh.

6. Điều trị lỵ trực khuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dừa cạn đã sao vàng hạ thổ 20g, cỏ mực 20g, cỏ sữa 20g, chi tử 10g, hoàng liên 10g, lá khổ sâm 20g, rau má 20g, đinh lăng 20g.

Đem các vị thuốc trên sắc với 600ml nước khi còn 300ml nước thì ngưng. Uống liên tục trong 5 ngày, mỗi ngày chia thành 3 lần uống.

7. Bệnh tiểu đường

Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng nhiều. Bệnh hình thành là do cơ thể không tiết ra đủ insulin để điều hòa lượng đường từ thức ăn đi vào cơ thể. Chính vì vậy, cần nâng cao độ nhạy của insulin cũng như bổ sung insulin cần thiết cho cơ thể.

Trên thực tế, nhiều trường hợp ở châu Phi hay châu Úc đã được điều trị thành công. Nhưng khoa học vẫn chưa chứng minh được điều đó. Các thí nghiệm đó chỉ được thí nghiệm trên chuột và thỏ và đều mang lại kết quả rõ ràng.

Cũng nhờ các thí nghiệm đó mà người ta thấy rằng dừa cạn còn làm giảm bạch cầu. Từ đây mà các nhà khoa học cũng đã tìm ra vincaleicoblanstin và một vài loại ancaloit khác nữa. Những hợp chất này đều có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các khối u.

8. Bào chế được loại leucoristine (vincristin)

Loại này được các nhà nghiên cứu và sử dụng dưới dạng muối sunfat. Chúng được dùng để tiêm vào tĩnh mạch với liều lượng dao động từ 0,03 đến 0,1mg cho các bệnh nhân có bệnh về máu như bệnh bạch huyết leucemie lymphoblastique.

9. Người bị bênh u xơ tiền liệt tiết

Căn bệnh này khiến người bệnh gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe. Dù cho đây là u lành tính hay ác tính. Giờ đây, với các bài thuốc về cây dừa cạn thì căn bệnh u xơ tiền liệt tuyết không còn là nỗi lo và là nỗi đáng sợ của nhiều người nữa.

Kiên trì sử dụng bạn sẽ thu lại được nhiều kết quả tốt hơn cả mong đợi.

Bài thuốc gồm các thành phần sau đây: 12g xuyên sơn, 12g dừa cạn và 12g chè khô, 5g cát căn, 10g bối mẫu, 12g huyền sâm, 5g trinh nữ hoàng cung và 16g đinh lăng. Đem các nguyên liệu trên nấu nước dùng trong ngày là được.

Bài thuốc điều trị bệnh huyết áp cao với cây dừa cạn
Ngoài ra, cây dừa cạn còn là một vị thuốc trị huyết áp cao hiệu quả

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc cây dừa cạn điều trị ung thư cũng như tác dụng của nó với những căn bệnh khác. Hy vọng trong cẩm nang sức khỏe của bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích.