Cây dừa cạn là một trong những loại thực vật thường thấy trong sân vườn của nhiều gia đình, ngoài công việc, hồ nước…Hình thức của cây dừa cạn khá đẹp mắt nên sự xuất hiện của nó giúp không gian thiên nhiên thêm tươi tắn, sinh động hơn. Gần đây, có nhiều thông tin liên quan đến cây dừa cạn chữa bệnh ung thư. Vậy thật sự tác dụng của cây dừa cạn là gì? Có thể điều trị ung thư không?

Cây dừa cạn là loại cây mọc thành từng bụi nhỏ, phân thành nhiều cành và là loại cây thân thảo. Phần lá của cây thuôn dài và xanh bóng, mọc thành từng cặp đối xứng. Hoa của cây dừa cạn có thể là trắng, hồng nhạt cho đến hồng sẫm. Cây có quả, bên trong có chứa những hạt nhỏ màu nâu.

Cây dừa cạn là một loại cây trang trí sân vườn khá phổ biến
Cây dừa cạn là một loại cây trang trí sân vườn khá phổ biến

Phát hiện trong cây dừa cạn có hoạt chất chống ung thư

Năm 1950, khi nghiên cứu về lá của cây dừa cạn với tác dụng điều trị vấn đề đường huyết trên cơ thể người. Nhà khoa học đã tìm ra những hoạt chất có tác dụng tương đối mạnh đến tủy xương và tế bào bạch cầu trong cây dừa cạn.

Tuy nhiên, chỉ đến 1958 thì các nhà khoa học mới chiết được những chất có khả năng chống ung thư trong cây dừa cạn

Trong cây dừa cạn có chứa thành phần hoạt chất chống ung thư
Trong cây dừa cạn có chứa thành phần hoạt chất chống ung thư

Cũng trong cùng một thời gian này. Nhiều nhà khoa học khác đã thí nghiệm trên chuột bị bệnh bạch cầu cấp tính với dịch chiết từ loại cây dừa cạn này. Kết quả thật bất ngờ khi phân đoạn Alcaloid từ cây dừa cạn có thể kéo dài đời sống cho chuột bị bạch cầu.

Tìm hiểu những bài thuốc dân gian từ cây dừa cạn

1. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Nguyên liệu cần chuẩn bị là: 15g dừa cạn và 30g cây xạ đen.

Hai nguyên liệu trên sau khi rửa sạch thì để cho thật ráo nước và đem sắc cùng 1 lít nước. Để lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn 700ml thì ngừng đun. Phần nước này nên được chia thành 3 lần uống trong ngày. Thời điểm uống nước tốt nhất là sau bữa ăn 30 phút.

2. Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 160d dừa cạn, 180g lá đinh lăng, 160g cỏ xước, 150g hoa hòe, 120g đỗ trọng, 140g cam thảo đất, 100g chi tử.

Sai khi sơ chế sạch sẽ trì đem tất cả các loại thuốc trên đi sao giòn, tán cho vụn thành bột và trộn đều lên. Mỗi ngày dùng 40g bột để hãm với 1 lít nước sôi. Để khoảng 10 phút là có thể dùng được. Người bệnh nên dùng như nước trà hàng ngày.

3. Trị bỏng nhẹ

Chỉ cần rửa sạch lá dừa cạn sau đó đem đi giã nát và đắp lên vết bỏng từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Vết bỏng sẽ được làm dịu, giảm đau rát và chống bội nhiễm ở vết sưng tấy.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý chỉ đắp lá cây dừa cạn trong trường hợp vết bỏng không bị lở loét, trầy da thôi nhé.

4. Điều trị bế kinh

Đây là  trường hợp người bị bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, bụng dưới căng đầy, mặt đỏ, tính tình cáu gắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dừa cạn phơi khô 16g, hồng hoa 10g, nga truật 12g, chỉ xác 8g, tô mộc 20g, trạch lan 16g, hương phụ 12g, huyết đắng 16g.

Người dùng mang những vị thuốc trên sắc chung với nửa lít nước, để lửa nhỏ cho đến khi còn 300ml nước thì ngưng. Nên chia thành 2 lần uống trong ngày.

5. Điều trị rong kinh

Người bệnh dùng 20 – 30g cây dừa cạn mang đi sao vàng, sắc lấy nước uống liên tục từ 3 – 5 ngày sẽ đỡ.

6. Điều trị Lỵ trực khuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dừa cạn đã sao vàng hạ thổ 20g, cỏ mực 20g, cỏ sữa 20g, chi tử 10g, hoàng liên 10g, lá khổ sâm 20g, rau má 20g, đinh lăng 20g.

Đem các vị thuốc trên sắc với 600ml nước khi còn 300ml nước thì ngưng. Uống liên tục trong 5 ngày, mỗi ngày chia thành 3 lần uống.

Bài thuốc điều trị bệnh huyết áp cao với cây dừa cạn
Bài thuốc điều trị bệnh huyết áp cao với cây dừa cạn

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc cây dừa cạn điều trị ung thư cũng như tác dụng của nó với những căn bệnh khác. Hy vọng trong cẩm nang sức khỏe của bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ ngay với bạn bè nhé!
 
 
ĐẶT HÀNG NHANH
GỌI ĐIỆN NGAY