Hà thủ ô là gì? Thực hư tác dụng của hà thủ ô trị rụng tóc

Người xưa thường có câu “Muốn cho xanh tóc đỏ da – Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Quả vậy, hà thủ ô, một loại thần dược được các chị em phụ nữ rất tin dùng, nhất là trong việc điều trị rụng tóc. Bên cạnh đó, nó còn được xem là bài thuốc được lưu truyền trong dân gian, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để hiểu rõ hơn về thực hư tác dụng của hà thủ ô trong việc trị rụng tóc này, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây.

Hà thủ ô trị rụng tóc
Hà thủ ô là vị thuốc quý giúp điều trị rụng tóc hiệu quả

Giới thiệu đôi nét về cây Hà thủ ô

Đây là một loại cây có tên khoa học là Polygonum multiforrum, Thumb. Cây này thường mọc hoang phổ biến tại vùng núi phía bắc nước ta và là một loại dây leo. Thân quấn mọc xoắn vào nhau, mặt ngoài thân có vân và rễ mọc thành củ. Cây thuốc chứa 45% là chất béo và các thành phần hoá học khác như lecithin, chất đạm…

Hình ảnh cây hà thủ ô
Hình ảnh cây hà thủ ô ngoài tự nhiên

Hà thủ ô có tính ấm, vị đắng và thường được sử dụng để chữa tóc bạc và trị rụng tóc. Cái tên Hà thủ ô này thực chất là danh tự của một người. Tương truyền xưa kia có một người tên là Hà Điền Nhi vì chưa có con nên trong lòng muộn phiền. Một hôm, anh xuống núi và uống rươụ say đến mức lăn ra ngủ ở bìa rừng đến khi thức dây, anh thấy một cây thân leo.

Sau đó anh đã đào lấy rễ và kiên trì sắc nước uống. Sau nhiều tháng, tóc anh chuyển thành đen nhánh và trong 10 năm sinh liền mấy đứa con. Cháu nội của Điền Nhi tên là Hà Thủ Ô cũng sống thọ và anh đã đem thuốc cho họ hàng. Bởi vậy, mọi nguời mới đặt tên loại cây đó chính là Hà Thủ Ô để biết ơn gia đình họ Hà này.

Tác dụng của Hà Thủ Ô đối với sức khoẻ

  • Làm đen râu tóc: Dược liệu được biết đến là thần dược quý trong Y học. Nó có tác dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tâm hư. Chính vì thế giúp thận tinh luôn hoạt động tốt để tóc của mọi người luôn dày và chắc khoẻ hơn.
  • Dễ sinh con: Theo y học cổ truyền thì khi thận tinh sung túc thì năng lực tính dục được khôi phục. Từ đó giúp bạn dễ sinh con và hỗ trợ điều trị chứng hiếm muộn hiệu quả.
  • Kéo dài tuổi thọ: Dược liệu ngoài tác dụng bổ ích thận tinh thì còn giúp mọi người gia tăng tuổi thọ.
  • Một số các tác dụng khác như điều chỉnh rối loạn lipid máu, bảo vệ tế bào gan và nâng cao khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng và giải độc.

Thực hư về vấn đề Hà thủ ô trị rụng tóc?

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà cha ta lại lưu truyền bài thuốc trị rụng tóc từ Hà Thủ ô. Quả vậy, đây là một vị thuốc bổ khí huyết giúp bạn nuôi dưỡng nang tóc chắc khoẻ hơn. Bên cạnh đó, vị thuốc quý này còn có tác dụng chữa chứng huyết hư và trị tóc bạc sớm hiệu quả.

Một chuyên gia đã thử nghiệm trên động vật và cho thấy Hà thủ ô có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với các bệnh lý thần kinh và giúp ích cho sự tiêu hoá. Nó còn cải thiện tình trạng rụng tóc do viêm da đầu và giúp nuôi dưỡng tóc tốt hơn. Từ đó giúp chị em có mái tóc chắc khoẻ, đen bóng và dày hơn.

Hà Thủ Ô giúp bạn nuôi dưỡng nang tóc chắc khỏe hơn
Hà Thủ Ô giúp bạn nuôi dưỡng nang tóc chắc khỏe hơn

Bài thuốc hà thủ ô chữa rụng tóc

  • Trà hà thủ ô

Đây là cách đơn giản nhất, bạn hãy dung 20gram củ. Sau đó có thể kết hợp với các vị thuốc khác như ngưu tất, thục địa… để giúp kích thích sự mọc tóc và làm đẹp da.

  • Hà thủ ô ngâm rượu

Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau: Hà thủ ô, dương quy, thục đia, rươụ trắng. Sau đó, cho tất cả chúng ngâm với rượu trong vòng 20 ngày rồi uống khoảng 30ml. Tin rằng sau 2 tuần, bạn sẽ thấy tình trạng rụng tóc của mình sẽ cải thiện rõ rệt.

Lưu ý khi dùng hà thủ ô

Hà thủ ô dùng không đúng cách chưa qua chế biến, trà phơi khô để làm trà uống hằng ngày thì không có lợi. Nếu như dùng lâu trà như thế các chất chát trong dược liệu sẽ gây nhiễm bí tiểu, gây viêm thận. Đa số người ta đem sao vàng hạ thổ mới dùng.

hà thủ ô đỏ
Củ hà thủ ô mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Trên đây đã chia sẻ về thực hư tác dụng hà thủ ô trong việc trị rụng tóc. Qua đó, bạn hãy áp dụng một trong 2 bài thuốc trên thì tin rằng bạn sẽ có một mái tóc chắc khoẻ và đen bóng hơn. Chúc các bạn thành công,Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết trên.