Nói đến rau thơm, kinh giới là một thành phần không thể kể thiếu và xuất hiện nhiều trong các món ăn. Nếu đã từng ăn qua rau kinh giới, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ, vị cay đặc trưng của loại rau này. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về tác dụng của rau kinh giới. Đừng vội bỏ qua những thông tin thú vị dưới đây nhé.

Hình ảnh rau kinh giới
Kinh giới là loại rau thơm được dùng phổ biến tại Việt Nam

Tìm hiểu tác dụng của rau kinh giới cho sức khỏe

1. Chữa ho, mất tiếng

Nếu bỗng nhiên bạn bị ho hay mất tiếng, bạn có thể chuẩn bị bài thuốc như sau:  Kinh giới, tang địa cốt, tang bạch bì, tang diệp (mỗi loại 12g); Với từ tô, bán hạ chế (8g mỗi loại); trần bì 4g.

Tất cả những nguyên liệu trên mang sắc thành nước uống mỗi ngày một thang. Khoảng 1 tuần sẽ thấy giảm ho, giọng nói trong trẻo trở lại.

2. Điều hòa nhiệt độ, giảm sốt

Rau kinh giới có tính ấm, giúp giảm nhanh triệu chứng cơn sốt. Dùng lá kinh giới và sắn dây sắc nước uống sẽ giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ, giảm sốt.

3. Hỗ trợ điều trị đau người, ê ẩm

Bạn dùng 20g rau kinh giới đã rửa sạch sắc lấy nước uống. Lưu ý nên uống 3 lần/ngày, uống khi còn ấm để cảm nhận hiệu quả rõ nhất.

Đau nhức xương khớp, ê ẩm trong người
Rau kinh giới hỗ trợ điều trị đau nhức ê ẩm trong người

4. Điều trị rôm sảy ở trẻ

Với trẻ nhỏ, có thể nấu nước lá kinh giới lên để tắm mỗi ngày. Các triệu chứng rôm sảy, kích ứng nổi mẩn đỏ trên da bé sẽ dần biến mất.

5. Hỗ trợ điều trị mụn, sưng vú

Các chị em bị sưng vú, nổi mụn có thể kết hợp lá kinh giới, kim ngân, ké đầu ngựa, thổ phục linh, bồ công anh, cam thảo nam. Tất cả nguyên liệu thái nhỏ và đem sắc thành nước uống.

6. Điều trị cảm hàn

Bạn chỉ cần dùng kinh giới, lá tía tô, gừng và hoắc hung sắc thành nước uống trong ngày. Sự kết hợp của những loại dược thảo này giúp giải cảm nhanh chóng.

6. Dùng kinh giới để cầm máu

Cây kinh giới mang phơi khô, tán nhỏ và pha thành nước uống uống trong ngày sẽ giúp điều trị chảy máu cam, thổ huyết.

Tác dụng cầm máu
Rau kinh giới có công dụng cầm máu hiệu quả

Những ai không nên dùng rau kinh giới

Rau kinh giới là bài thuốc điều trị được nhiều căn bệnh, lành tính, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, với một số đối tượng lại không nên dùng kinh giới để điều trị bệnh.

1. Người dễ bị ngộ độc thực phẩm

Với cơ địa người dễ bị ngộ độc thực phẩm, không nên dùng rau kinh giới. Loại rau này chủ yếu được dùng sống. Hiện tại, nếu không mua được rau kinh giới có nguồn gốc hữu cơ sạch thì khi dùng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

2. Phụ nữ mang thai

Như các bạn đã biết, phụ nữ mang thai không thể dùng thực phẩm sống. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên dùng các bài thuốc từ rau kinh giới còn sống.

Lưu ý dùng rau kinh giới
Rau kinh giới không nên dùng cho phụ nữ có thai

3. Người bị bệnh viêm đại tràng

Người mắc bệnh viêm đại tràng cũng không thể ăn đồ sống. Những bài thuốc dùng rau kinh giới sống không phù hợp với người bị viêm đại tràng.

4. Người bị đau dạ dày

Những loại rau thơm, rau sống sẽ kích thích niêm mạc dạ dày nên dễ dẫn đến các cơn đau khó chịu. Nếu bạn gặp vấn đề về dạ dày thì không nên dùng rau kinh giới để điều trị bệnh.

Với thông tin về tác dụng của rau kinh giới mà chúng tôi chia sẻ. Mỗi gia đình nên trồng sẵn một bụi trong vườn để dùng khi cần đến. Đảm bảo rau tự trồng không nhiễm hóa chất độc hại, dư thừa lượng thuốc trừ sâu, phân bón.

Sử dụng rau kinh giới hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, là loại rau thơm ăn kèm có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, khi muốn dùng kinh giới để trị bệnh. Bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc để nhận được lời khuyên và có liều lượng dùng phù hợp.

Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ ngay với bạn bè nhé!