Từ rất lâu về trước, người dân sinh sống ở Nam Mỹ và Châu Phi đã biết dùng mãng cầu xiêm trong việc điều trị bệnh. Nhất là những căn bệnh do ký sinh trùng, nhiễm Virus, trầm cảm, bệnh thấp khớp… Một số nước khác còn ứng dụng mãng cầu xiêm trong điều trị bệnh gan, đau thấp khớp, đau sưng gân cốt. Có một số thông tin cho rằng bệnh ung thư cũng có thể kết hợp mãng cầu xiêm để điều trị. Vậy thực hư tác dụng của mãng cầu xiêm trị ung thư như thế nào?

Hình ảnh quả mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm chữa được ung thư chỉ là tin đồn?

Mặc dù trong trái mãng cầu xiêm có chứa thành phần hoạt chất có tác dụng nhất định. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, những thông tin mãng cầu xiêm chữa được ung thư vẫn chưa rõ ràng.  Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ hay các tổ chức Y tế lớn trên thế giới chưa có bất kỳ thừa nhận, phê chuẩn về tác dụng chữa ung thư của mãng cầu xiêm.

Đồng thời, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư ở Anh Quốc cũng đã khẳng định:

“Trên thực tế, chưa bao giờ có nghiên cứu rộng rãi trên cơ thể của con người về những tác dụng của mãng cầu xiêm trong điều trị bệnh ung thư. Tất nhiên điều đó cũng có nghĩa là không có bằng chứng cụ thể nào nói lên mãng cầu xiêm có thể chữa bệnh ung thư. Cũng đã có nhiều trang báo mạng quảng cáo rầm rộ viên mãng cầu xiêm là thần dược bệnh ung thư. Tuy nhiên chúng hoàn toàn không được các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới đảm bảo”.

Lá mãng cầu xiêm
Chưa có thông tin chính thức về việc dùng lá mãng cầu xiêm sẽ chữa được bệnh ung thư

Cũng giống như thế, có một thời gian người ta còn kháo nhau về giá trị của cây đu đủ trong điều trị ung thư. Vì thế, nhiều người bệnh mong muốn có thêm cơ hội cho căn bệnh nan y của mình nên đã phơi khô lá đu đủ để uống thay nước lọc hàng ngày. Tuy nhiên, uống hoa đu đủ chỉ có thể góp phần hỗ trợ điều trị trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, làm giảm đau đơn khi chịu tác động từ các liệu pháp điều trị y học khác.

Những tác dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm

công dụng mãng cầu xiêm
7 công dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm
  • Chữa bệnh chàm

Phần lá của cây mãng cầu xiêm có thể dùng như một bài thuốc chuyên biệt để điều trị bệnh chàm trên da.

Khi bạn dùng vỏ, lá hay trái của cây mãng cầu xiêm kết hợp với rễ cây nhàu, rau cầu sắc thành nước uống mỗi ngày. Bệnh cao huyết áp sẽ được cải thiện, duy thì huyết áp ở mức độ ổn định. Lưu ý là uống nước, bỏ bã.

  • Chữa bệnh hen suyễn với mãng cầu xiêm

Vỏ của cây mãng cầu xiêm không chỉ có tác dụng chữa bệnh hen suyễn mà còn có thể hỗ trợ an thần. Khi dùng trà chế biến từ lá của mãng cầu xiêm giúp thần kinh được thư giãn, an thần và hỗ trợ ngủ ngon.

Lấy phần thịt cúa trái mãng cầu xiêm ép thành nước và uống có thể điều trị bệnh về đường niệu và gan. Trong khi đó, nếu dùng phần lá non và rễ của cây mãng cầu xiêm để sắc nước uống thì có thể điều trị bệnh sỏi thận.

  • Điều trị nôn mửa, tiêu chảy

Bạn chỉ cần dùng hoa của mãng cầu xiêm để sắc nước uống là có thể giảm chứng tiêu chảy, nôn mửa nhiều lần.

Dùng lá mãng cầu xiêm nghiền nát để đắp lên vị trí khớp bị đau nhức. Thường xuyên áp dụng bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

  • Điều trị vết thương ngoài da

Dùng vỏ cây, rễ, cuống và lá của cây mãng cầu xiêm chiết suất thành 1 loại dung dịch có tính kháng khuẩn cao. Nước sắc từ lá cây có thể làm giảm tình trạng viêm ngứa. Phần thịt của trái mãng cầu xiêm đắp lên vết thương giúp nó mau lành hơn.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu thêm và xác định được tác dụng của cây mãng cầu xiêm. Đặc biệt là biết rõ mãng cầu xiêm không có tác dụng trong điều trị ung thư.

Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ ngay với bạn bè nhé!
 
 
ĐẶT HÀNG NHANH
GỌI ĐIỆN NGAY